Tối ưu hóa sản xuất là gì và tại sao bạn nên quan tâm?

Tối ưu hóa sản xuất là gì và tại sao bạn nên quan tâm?

COVID-19 đã làm gián đoạn hoạt động du lịch và chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Khi các thương hiệu cạnh tranh để phát triển thị phần hiện có cần phải hình dung lại cách muốn trở thành người đầu tiên tiếp thị sản phẩm mới. Và để trở thành người dẫn đầu đòi hỏi phải bắt đầu với việc tối ưu hóa trong sản xuất.

1. Tối ưu hóa sản xuất là gì?

Tối ưu hóa sản xuất là một kỷ luật tổng thể cho phép các nhà sản xuất chuyển sang sản xuất hàng loạt, với ít sự lãng phí nhất có thể. 

Các thương hiệu phần cứng lớn luôn tìm cách tối ưu hóa các quy trình dưới dạng các cam kết tư vấn lớn diễn ra một lần. Một thương hiệu có thể mời một nhóm chuyên gia đến để phân tích các quy trình sản xuất và phát triển sản phẩm từ đầu đến cuối của họ. Đồng thời, đề xuất danh sách các cơ hội để cải tiến, sẽ được thực hiện trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi đánh giá.

tối ưu hóa sản xuất là gì

Ngày nay, với việc mở rộng kết nối IoT trong các nhà máynền tảng đám mây cung cấp khả năng truy cập và chuyển đổi dữ liệu. Các nhóm ngày càng có thể tự mình thực hiện tối ưu hóa, thúc đẩy tối ưu hóa liên tục - thay vì tức thời - ở cấp độ các quy trình riêng lẻ, toàn bộ nhà máy, hoặc thậm chí trong một chuỗi cung ứng phức tạp.

Nói một cách khác, tối ưu hóa sản xuất có nghĩa là sử dụng dữ liệu để thúc đẩy quá trình sản xuất diễn ra nhanh hơn. Nhanh hơn trong việc tìm ra các khiếm khuyết, nhanh hơn trong việc xác nhận các giải pháp và nhanh hơn trong việc hoàn thiện các sản phẩm. 

“Tối ưu hóa sản xuất là thực hành sử dụng dữ liệu để tạo ra các sản phẩm tốt hơn, nhanh hơn, với mục tiêu cạnh tranh hơn”.

2. Những thành phần của tối ưu hóa trong sản xuất

Dưới đây, chúng tôi đã chia nhỏ tối ưu hóa sản xuất thành ba thành phần: Tối ưu hóa thiết kế sản phẩm, tối ưu hóa đoạn đường nối MP và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Tối ưu hóa thiết kế sản phẩm

Tối ưu hóa thiết kế sản phẩm là một tập hợp con tập trung tối ưu hóa có tính đến hình dạng, kích thước, lắp ráp thành phần, chức năng mong muốn và phong cách tiêu dùng của nhu cầu thị trường để tạo ra thiết bị hiệu quả nhất có thể đáp ứng nhu cầu.

tối ưu hóa trong sản xuất

Khi các nhà sản xuất tìm cách chế tạo các sản phẩm mới để giới thiệu đến thị trường hậu COVID. Các thiết kế sẽ cần phải thông minh hơn và xử lý hiệu quả hơn để hạ giá thành và giảm việc làm lại có thể gây lãng phí nguồn cung cấp hạn chế.

Họ cũng phải đạt được các chức năng chưa từng có để vượt qua các đối thủ cạnh tranh trên thị trường của họ và thiết lập nhu cầu không thể phủ nhận đối với sản phẩm.

Điều này đòi hỏi các kỹ sư phải phân tích thiết kế sản phẩm của họ để đánh giá xem các thành phần có quá gần nhau hoặc khó đặt đối diện với cùng một hướng hay không. Nếu vị trí của các bộ phận chức năng quá gần pin hoặc phần nhô ra, nếu sự dễ vỡ của thành phần là một vấn đề tiềm ẩn, v.v.

Mục tiêu của họ là giảm thiểu thời gian và chi phí vận hành, loại bỏ vật liệu không cần thiết làm tăng thêm trọng lượng, gia cố các khu vực yếu có thể hỏng hóc hoặc gây ra sự cố tại hiện trường và các khiếm khuyết khác theo thiết kế cụ thể. 

Dưới đây là một số cách tiếp cận mới cần xem xét:

* Tìm thêm các vấn đề trong bản dựng EVT. Nếu bạn tập trung vào việc có được danh mục đầy đủ các vấn đề. Bạn sẽ nhận ra rằng một số tính năng thiết kế nhất định tạo ra các cụm vấn đề tương tự có thể được giải quyết tốt hơn thông qua thay đổi thiết kế rộng hơn.

* Hoạt động chống lại toàn bộ pareto. Hầu hết các nhóm sản phẩm chỉ đang cố gắng khắc phục các vấn đề rõ ràng xảy ra. Đó thường không phải là điều quan trọng nhất hoặc bất chính. Thay đổi tư duy của bạn để tìm ra mọi vấn đề càng sớm càng tốt. Nỗ lực nhiều hơn ở đây (hoặc triển khai một công cụ tối ưu hóa để làm như vậy) sẽ tiết kiệm hàng tuần bằng cách phân bổ nguồn lực để giải quyết các vấn đề hiệu quả hơn, giúp tối ưu hóa trong nhà máy sản xuất.

* Tập trung vào truy xuất nguồn gốc. Hãy chắc chắn rằng bạn có dữ liệu phù hợp trước thời hạn, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian sau này.

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng từng có thể được định nghĩa đơn giản là vận hành chuỗi cung ứng ở mức hiệu quả cao nhất. Ngày nay, tối ưu hóa chuỗi cung ứng cũng có một dấu sao cho hoạt động ở mức hiệu quả cao nhất và khả năng phục hồi.

Các áp lực kinh tế xã hội như thuế quan và những thay đổi trong quá trình toàn cầu hóa đã làm cho các chuỗi cung ứng này dài hơn và lan rộng ra vì nhiều lý do địa lý hơn. Bài học của năm 2020 đã cho chúng ta thấy sự tối ưu thực sự cần thiết là như thế nào.

Khi chúng tôi xây dựng lại các chuỗi cung ứng để thích ứng với một tương lai sau đại dịch. Các Doanh nghiệp sẽ cần tiếp tục tìm kiếm các nhà cung cấp tốt hơn và cạnh tranh hơn để giảm chi phí.

các thành phần tối ưu hóa sản xuất

Để làm cho chuỗi cung ứng linh hoạt hơn, DN của bạn cần có khả năng theo dõi trạng thái “sức khỏe” của chuỗi cung ứng trong thời gian thực, để loại bỏ các hậu quả sau cùng.

Việc tối ưu hóa về mặt địa lý (các bộ phận và cụm lắp ráp khác nhau được chế tạo ở đâu so với nơi chúng sẽ được đóng gói hoặc bán) cũng sẽ rất quan trọng. Vì các quốc gia khác nhau sẽ có những phản ứng khác nhau đối với bất kỳ sự bùng phát trở lại của đại dịch trong tương lai .

Trong một thế giới đầy hỗn loạn, điều cuối cùng ai cũng muốn là mua một sản phẩm mà họ tin tưởng. Apple sống sót qua thời kỳ suy thoái kinh tế một phần lớn là nhờ vào sự tin tưởng mà họ đã dành cho thương hiệu của mình.

Họ có thể giới thiệu các sản phẩm mới về cơ bản khác biệt hàng năm mà dường như không thất bại. Họ không chỉ đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. Mà còn nâng cao mức độ kỳ vọng này đối với hầu hết các thương hiệu cạnh tranh.

Để thực hiện tối ưu hóa trong sản xuất, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn thêm.

Tin tức nổi bật