Hiệu quả sản xuất trong kinh doanh (productive efficiency) là gì?

Hiệu quả sản xuất trong kinh doanh (productive efficiency) là gì?

Hiệu quả sản xuất trong kinh doanh thường phát huy tác dụng khi một quy trình sản xuất phụ thuộc vào các nguồn lực khan hiếm. Trong kinh tế học vi mô, điều này có thể liên quan đến việc hai ngành cạnh tranh nhau để có cùng nguyên liệu thô và cuối cùng bị hạn chế bởi các ngoại tác tương tự.

Hiệu quả sản xuất trong kinh doanh là gì?

Hiệu quả sản xuất ((productive efficiency) là khái niệm kinh tế về việc tạo ra sản lượng lớn nhất có thể từ các nguồn lực sẵn có trong một nền kinh tế. Khi một công ty hoặc thị trường đạt được hiệu quả sản xuất, việc tạo ra bất kỳ đơn vị bổ sung nào sẽ yêu cầu giảm mức sản xuất của một sản phẩm khác.

hiệu quả sản xuất là gì

Yếu tố hiệu quả sản xuất trong kinh doanh ảnh hưởng đến các quyết định về phân bổ nguồn lực vì việc tối đa hóa hiệu quả kinh tế cho một thị trường có thể dẫn đến chi phí cơ hội cao hơn ở một thị trường khác.

Ví dụ: nếu tất cả dự trữ lúa mì của một công ty thực phẩm được dùng để sản xuất ngũ cốc. Thì công ty đó có thể phải đối mặt với chi phí cơ hội cao hơn để sản xuất bánh quy giòn. Vì sẽ phải tìm nguồn lúa mì nhiều hơn.

Ngoài ra, công ty có thể giảm lượng ngũ cốc sản xuất, điều này cũng sẽ cho phép công ty sản xuất bánh quy giòn bằng nguồn cung lúa mì hiện có. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm hiệu quả kinh tế của sản xuất ngũ cốc.

Hiệu quả sản xuất hoạt động như thế nào

Hiệu quả sản xuất thường phát huy tác dụng khi một quy trình sản xuất phụ thuộc vào các nguồn lực khan hiếm. Trong kinh tế học vi mô, điều này có thể liên quan đến việc hai ngành cạnh tranh nhau để có cùng nguyên liệu thô và cuối cùng bị hạn chế bởi các ngoại tác tương tự.

Ví dụ, hãy xem xét việc sản xuất hầu hết các loại pin có thể sạc lại, loại pin này yêu cầu nguồn cung cấp ổn định các khoáng chất lithium và coban.

Khi các công ty phân bổ các khoáng chất này để đạt được hiệu quả sản xuất trong kinh doanh tối đa của pin ô tô, họ sẽ giảm nguồn tài nguyên sẵn có cho các loại pin khác dựa trên cùng các vật liệu cốt lõi.

Nếu quy trình sản xuất pin ô tô đạt hiệu quả sản xuất tối đa, thì sẽ có chi phí cận biên cao hơn cho bất kỳ đơn vị sản xuất bổ sung nào.

hiệu quả sản xuất trong kinh doanh là gì

Trong các thị trường cạnh tranh, các công ty có thể tránh được những tình huống như vậy bằng cách cải thiện quy trình công việc, nâng cao hiệu quả kỹ thuật và khai thác lợi thế kinh tế theo quy mô. Trong ngắn hạn, chúng va chạm với các giới hạn của vận hành hiệu quả.

Năng suất so với hiệu quả sản xuất kinh doanh: Đâu là sự khác biệt?

Hiệu quả sản xuất và hiệu quả phân bổ đo lường các đặc điểm chung, nhưng hai thuật ngữ này không đồng nghĩa với nhau.

  • Hiệu quả sản xuất trong kinh doanh thể hiện sản lượng tối đa của một sản phẩm với các nguồn lực khan hiếm. Việc sản xuất thêm bất kỳ đơn vị nào dẫn đến chi phí cơ hội—một trong số đó là sản lượng của một sản phẩm khác bị giảm. Số liệu này tập trung hoàn toàn vào chi phí tiền tệ và tài nguyên.
  • Hiệu quả phân bổ đo lường việc phân phối hàng hóa và dịch vụ. Hiệu quả phân bổ là trạng thái cân bằng thị trường trong đó cả nhà sản xuất và người tiêu dùng đều có lợi. 
  • Hiệu quả sản xuất cũng có thể là hiệu quả phân bổ. Một thị trường có thể hoạt động với hiệu quả sản xuất tối đa và cũng mang lại hiệu quả phân bổ cho người sản xuất và khách hàng. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ xảy ra nếu tất cả các bên đều được hưởng lợi từ các điều kiện thị trường. Nếu một thị trường ủng hộ người sản xuất hoặc người mua một cách không tương xứng, thì nó không mang lại hiệu quả phân bổ.
  • Cả hai hiệu quả sản xuất trong kinh doanh đều bị giới hạn bởi các yếu tố bên ngoài. Một tập đoàn hoặc doanh nghiệp nhỏ có thể làm rất nhiều việc để cải thiện mức độ hiệu quả sản xuất và giảm bớt sự kém hiệu quả. Điều này bao gồm tăng cường mức độ sản xuất, thực hiện bảo trì phòng ngừa trên thiết bị, giảm thời gian ngừng hoạt động của nhà máy, theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPI), mô phỏng lại dây chuyền sản xuất và khuyến khích lực lượng lao động đạt năng suất cao hơn.

nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh

 Tuy nhiên, ngay cả khi một công ty hợp lý hóa và tối ưu hóa theo mọi cách có thể, nó vẫn có thể bị cản trở bởi việc sản xuất một sản phẩm khác khai thác cùng chuỗi cung ứng của mình. Để tối ưu hóa chi phí đơn vị của mình, các công ty này—đặc biệt là các công ty sản xuất—phải kiểm soát việc sử dụng các nguồn lực bất cứ khi nào có thể. Mục tiêu là để công ty có tỷ lệ đầu ra thực tế càng gần với tỷ lệ đầu ra lý tưởng hoặc tiêu chuẩn càng tốt.

Các bạn quan tâm về hiệu quả sản xuất trong kinh doanh, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn thêm.

Tin tức nổi bật