Six Sigma là gì? Có gì khác biệt với Lean Six Sigma?

Six Sigma là gì? Có gì khác biệt với Lean Six Sigma?

Phương pháp Six Sigma kêu gọi đưa hoạt động lên cấp độ “sáu sigma”, về cơ bản có nghĩa là 3,4 lỗi cho mỗi một triệu mẫu.

Mục đích là sử dụng cải tiến quy trình liên tục và tinh chỉnh các quy trình cho đến khi chúng tạo ra kết quả ổn định và có thể dự đoán được.

Six Sigma là gì?

Six Sigma thực ra có nguồn gốc từ một lý thuyết toán học từ thế kỷ 19. Nhưng sau này tìm thấy đường vào thế giới kinh doanh chính thống thông qua nỗ lực của một kỹ sư tại Motorola vào những năm 1980.

Hiện Six Sigma được coi là một trong những phương pháp luận quan trọng nhất để cải thiện sự hài lòng của khách hàng và cải thiện quy trình kinh doanh, Six Sigma đã được tinh chỉnh và hoàn thiện qua nhiều năm để trở thành những gì chúng ta thấy ngày nay.

Six Sigma là phương pháp luận quan trọng để làm cho các quy trình kinh doanh trở nên hiệu quả và hiệu quả hơn. Ngoài việc thiết lập một nền văn hóa dành riêng cho việc cải tiến quy trình liên tục.

Six Sigma cung cấp các công cụ và kỹ thuật giúp giảm phương sai. Loại bỏ khuyết tật và giúp xác định nguyên nhân gốc rễ của lỗi. Cho phép các tổ chức tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn cho người tiêu dùng.

Trong khi hầu hết mọi người liên kết Six Sigma với sản xuất. Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi loại quy trình trong bất kỳ ngành nào. Các tổ chức sử dụng Six Sigma để thiết lập một hệ thống quản lý. Nhằm xác định một cách có hệ thống các lỗi và cung cấp các phương pháp để loại bỏ chúng.

Mọi người phát triển kiến thức chuyên môn về Six Sigma bằng cách đạt được các Đai (Belts) ở mỗi cấp độ hoàn thành. Chúng bao gồm White Belts, Yellow Belts, Green Belts, Black Belts and Master Black Belts.

>> Xem thêm: Công nghệ mạng 5G là gì?

Six Sigma có nghĩa là gì?

Các chuyên gia ghi nhận Shewhart (những năm 1920) khi lần đầu tiên phát triển ý tưởng rằng: Bất kỳ phần nào của quy trình sai lệch 3 sigma so với giá trị trung bình đều cần phải cải tiến. Một sigma là một độ lệch chuẩn.

Phương pháp Six Sigma kêu gọi đưa hoạt động lên cấp độ “sáu sigma”. Về cơ bản có nghĩa là 3,4 lỗi cho mỗi một triệu mẫu. Mục đích là sử dụng cải tiến quy trình liên tục và tinh chỉnh các quy trình cho đến khi chúng tạo ra kết quả ổn định và có thể dự đoán được.

Six-sigma-la-gi

Tầm quan trọng của con người trong Six Sigma

Một thành phần quan trọng của việc triển khai Six Sigma thành công là sự ủng hộ và hỗ trợ từ các giám đốc điều hành. Phương pháp luận không hoạt động tốt khi toàn bộ tổ chức chưa nghiên cứu và ủng hộ.

Một yếu tố quan trọng khác là đào tạo nhân sự ở tất cả các cấp của tổ chức. White Belts, Yellow Belts thường được giới thiệu về các lý thuyết cải tiến quy trình và thuật ngữ Six Sigma. Green Belts thường giúp cho Black Belts trong các dự án, giúp thu thập và phân tích dữ liệu. Black Belts dẫn đầu các dự án trong khi Master Black Belts tìm cách áp dụng Six Sigma trong một tổ chức.

Six Sigma có gì khác so với Lean Six Sigma

Đầu tiên, ta cần hiểu Lean là gì? đây là hệ thống bao gồm các công cụ, phương pháp loại bỏ tính lãng phí trong sản xuất, tác động đến các mục tiêu như chu kỳ sản xuất, phế phẩm sản xuất, mức tồn kho, thiết bị và mặt bằng, sản lượng...

Mô hình Lean 6 Sixma có là sự kết hợp giữa Lean và Six Sigma. Công này vô cùng hữu hiệu để giảm thiểu những hoạt động không tạo ra giá trị gia tăng, thường được những tập đoàn lớn trên thế giới như GE, Motorola, Toyota ứng dụng.

Lean Six Sigma giúp:

- Chủ động phát hiện, giảm thiểu lãng phí trong khi cung cấp dịch vụ, tối ưu hóa giá trị cho khách hàng

- Rút ngắn thời gian cung cấp đảm bảo duy trì khả năng cạnh tranh vượt trội, tăng trường bền vững

Nhìn chung thì Lean 6 Sixma đang trở thành xu hướng và đươc nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Những công cụ được ứng dụng cho Lean Six Sigma

Có hai phương pháp luận chính được sử dụng trong Six Sigma, cả hai phương pháp này đều bao gồm năm phần, theo cuốn sách năm 2005 “JURAN Institute Six Sigma Breakthrough and Beyond” của Joseph A. De Feo và William Barnard.

DMAIC

Phương pháp DMAIC được sử dụng chủ yếu để cải tiến các quy trình kinh doanh hiện có. Các chữ cái là viết tắt của:

  • Define: Xác định vấn đề và mục tiêu dự án
  • Measure: Đo lường chi tiết các khía cạnh khác nhau của quy trình hiện tại
  • Analyze: Phân tích dữ liệu, tìm ra các khiếm khuyết gốc rễ trong một quy trình
  • Improve: Cải thiện quy trình
  • Control: Kiểm soát cách quy trình được thực hiện trong tương lai

DMADV

Phương pháp DMADV thường được sử dụng để tạo các quy trình mới và sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Các chữ cái là viết tắt của:

  • Define: Xác định mục tiêu dự án
  • Measure: Đo lường các thành phần quan trọng của quá trình và khả năng của sản phẩm
  • Analyze: Phân tích dữ liệu và phát triển các thiết kế khác nhau cho quy trình, cuối cùng chọn ra thiết kế tốt nhất
  • Design: Thiết kế và kiểm tra chi tiết của quy trình
  • Verify: Xác minh thiết kế bằng cách chạy mô phỏng và chương trình thử nghiệm, sau đó bàn giao quy trình cho khách hàng

Ngoài ra còn có nhiều công cụ quản lý được sử dụng trong Six Sigma. Một số ví dụ bao gồm những điều sau đây.

Five Whys

six-sigma-Five-Whys

Đây là một phương pháp sử dụng các câu hỏi (thường là năm câu hỏi) để tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Phương pháp rất đơn giản: chỉ cần nêu vấn đề cuối cùng (xe không nổ máy, hôm nay tôi đi làm lại muộn) và sau đó đặt câu hỏi “tại sao”, phân tích vấn đề thành nguyên nhân gốc rễ của nó.

Trong hai trường hợp này, có thể là: do tôi không bảo dưỡng xe đúng cách hoặc vì tôi cần phải rời khỏi nhà sớm hơn để đi làm đúng giờ.

CTQ Tree

Sơ đồ CTQ chia nhỏ các thành phần của một quy trình tạo ra các tính năng cần thiết trong sản phẩm và dịch vụ của bạn nếu bạn muốn có được khách hàng hài lòng.

Root Cause Analysis

Giống như Five Whys, đây là một quá trình mà doanh nghiệp cố gắng xác định nguyên nhân gốc rễ của một khiếm khuyết và sau đó sửa chữa nó, thay vì chỉ sửa chữa những “triệu chứng” bề mặt.

Tất cả các công cụ và phương pháp của Six Sigma đều phục vụ một mục đích: hợp lý hóa các quy trình kinh doanh để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất có thể với số lượng lỗi nhỏ nhất.

Việc áp dụng nó bởi các tập đoàn trên toàn cầu là một chỉ số cho thấy sự thành công đáng kể của nó trong môi trường kinh doanh ngày nay.

Tin tức nổi bật