Số hóa là gì? Lợi ích và xu hướng số hóa ngày nay

Số hóa là gì? Lợi ích và xu hướng số hóa ngày nay

Thời đại công nghiệp 4.0, chúng ta nghe nhiều đến số hóa, dữ liệu số hóa, thời đại số hóa. Đôi khi chúng ta đã thực hiện những công việc số hóa hằng ngày nhưng vẫn chưa hiểu nó là gì, và có gì khác biệt so với chuyển đổi số?

1. Số hóa là gì?

Số hóa là gì? Khái niệm số hóa bắt đầu từ việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số nhằm thay đổi mô hình kinh doanh, mô hình sản xuất. Đồng thời cung cấp các cơ hội sản xuất mang những giá trị và doanh thu mới. Đó chính là quá trình chuyển sang kinh doanh kỹ thuật số.

số hóa là gì

Số hóa mang đến nhiều lợi ích như thông tin giúp bảo quản, truy cập và chia sẻ dễ dàng hơn. Mục tiêu của số hóa còn là nâng cao khả năng hiển thị và loại bỏ các hoạt động kém hiệu quả còn tồn tại trong doanh nghiệp.

2. Dữ liệu số hóa là gì?

Bạn thường nghe đến thuật ngữ "dữ liệu số hóa" nhưng không biết nó là gì. Đây là hình thức chuyển đổi thông tin từ dạng vật lý hay analog sang định dạng kỹ thuật số.

Lấy một ví dụ, bạn hãy nghĩ đến việc quét một bức ảnh hoặc chuyển đổi một báo cáo giấy sang định dạng file PDF. Bản thân dữ liệu không bị thay đổi - nó chỉ đơn giản được mã hóa ở định dạng kỹ thuật số.

dữ liệu số hóa

Hình dung đơn giản hơn, trong công việc văn phòng; thay vì lưu trữ các hồ sơ xin việc, hồ sơ xuất nhập kho hoặc các hoá đơn xuất ra hằng ngày….thì bây giờ chỉ cần một chiếc vi tính chúng ta có thể lưu trữ các thông tin nay thành các tệp word hoặc excel. Hoặc các hoá đơn điện tử trên phần mềm kế toán, đây gọi là số hóa dữ liệu.

3. Lợi ích của việc số hóa

Trước tiên, với thuật ngữ Số hóa (Digitization) hay còn được gọi là Số hóa thông tin “Digitize information”. Số hóa đề cập đến việc tạo ra một định dạng kỹ thuật số của các đối tượng hoặc thuộc tính vật lý.

Nói cách khác, số hóa là chuyển đổi một thứ gì đó không phải là kỹ thuật số thành một phiên bản có định dạng hoặc thao tác kỹ thuật số.

Sau đó, các hệ thống máy tính có thể sử dụng nó cho các trường hợp sử dụng khác nhau. Một ví dụ từ quá trình sản xuất sẽ là khi một phép đo được chuyển đổi từ việc đọc thủ công hoặc cơ học sang một phép đo điện tử.

Digitalization đó là cấp độ cao hơn của Digitization, giúp biến đổi các thông tin nhận được từ các tín hiệu thiết bị và thể hiện chúng dưới dạng thông tin kỹ thuật số.

Công nghệ Số hóa làm tăng năng suất và hiệu quả đồng thời giảm chi phí,cải thiện quy trình kinh doanh hiện có nhưng không thay đổi hoặc biến đổi chúng. Có nghĩa là, nó cần một quá trình từ một sự kiện do con người điều khiển hoặc chuỗi sự kiện sang phần mềm điều khiển.

số hóa và chuyển đổi số

Ví dụ trong công nghiệp:

Đồng hồ đo lưu lượng sử dụng trong việc giám sát lượng nước thải đi qua đường ống theo giờ, ngày hoặc tháng…. Tín hiệu output từ con cảm biến này dạng 4-20ma nó sẽ truyền về Digital transformation và thông qua các con router mã hoá đưa dữ liệu lên internet để theo dõi lượng nước thải chảy qua.

Chuyển đổi kỹ thuật số (Digital Transformation) bản chất là sự thay đổi các quy trình kinh doanh được kích hoạt bởi các công nghệ số hóa.

Một ví dụ về điều này là sự hội tụ của IT/OT nơi có sự giao thoa và chồng chéo của các kỹ năng IT trong miền OT tạo ra nhu cầu quản trị thống nhất có yêu cầu an ninh mạng, yêu cầu về luồng dữ liệu. Một ví dụ khác về chuyển đổi kỹ thuật số là sự chuyển đổi từ kiểm soát cục bộ theo các quy trình vật lý sang giám sát, kiểm soát từ xa các quy trình.

Tóm lại, Số hóa đề cập đến việc kích hoạt hoặc cải thiện các quy trình bằng cách tận dụng các công nghệ kỹ thuật số và dữ liệu số hóa. Chuyển đổi kỹ thuật số thực sự là chuyển đổi kinh doanh được thực hiện bằng cách số hóa. Và, Công nghiệp 4.0 là sự kết hợp của Chuyển đổi kỹ thuật số và Kỹ thuật số hóa.

Hy vọng rằng bạn thấy lời giải thích ngắn này hữu ích.Vui lòng xem trang web của Q Systems – đại diện Hãng AVEVA tại Việt Nam để biết danh sách toàn diện các sản phẩm và dịch vụ mà chúng tôi cung cấp. Giúp những khách hàng như bạn hiểu được xu hướng tự động hóa và củng cố các chiến lược kinh doanh, sản xuất trong tương lai.

Liên hệ ngay đến cho chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về giải pháp số hóa!

  • Email: qsystems@hn.vnn.vn
  • Tel: (+84) 24.3976 0144.
     

Tin tức nổi bật