Số hóa nhà máy - những lợi ích đạt được khi triển khai

Số hóa nhà máy - những lợi ích đạt được khi triển khai

Số hóa nhà máy không chỉ là việc sử dụng công nghệ và tự động hóa - mà còn là cách con người và quy trình phù hợp với các phương pháp mới hơn để đạt được năng suất sản xuất, an toàn và giảm chi phí vận hành.

1. Số hóa nhà máy là gì?

Số hóa nhà máy (digital factory) là sự kết hợp của các quy trình sản xuất truyền thống được tăng cường với các công nghệ tiên tiến. Mục tiêu cuối cùng là nâng cao lợi nhuận thông qua việc giảm chi phí mà không làm giảm chất lượng. Hiệu quả và khả năng cạnh tranh cũng được cải thiện.

Với môi trường kinh doanh ngày càng trở nên kỹ thuật số, câu hỏi đặt ra là “khi nào” một nhà máy nên số hóa, chứ không phải “nếu”.

Số hóa nhà máy là gì

Số hóa không chỉ là việc sử dụng công nghệ và tự động hóa. Mà còn là cách con người và quy trình phù hợp với các phương pháp mới hơn để đạt được năng suất sản xuất, an toàn và giảm chi phí vận hành.

Số hóa nhà máy đang thay đổi cách sản phẩm được thiết kế, sản xuất, sử dụng và bảo trì. Nó cũng đang chuyển đổi các hoạt động, quy trình và dấu chân năng lượng của các nhà máy và chuỗi cung ứng.

Số hóa thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các bên liên quan. Ví dụ, giữa nhà cung cấp và khách hàng và giữa chính nhân viên, mang lại cơ hội mới cho tất cả các bên liên quan.

Khi thảo luận về số hóa nhà máy, quá trình chuyển đổi có thể được chia thành hai lĩnh vực: Sản xuất thông minh và Nhà máy thông minh.

2. Lợi ích của việc số hóa nhà máy

Sản xuất thế hệ tiếp theo kết hợp công nghệ kỹ thuật số để tối đa hóa hiệu quả. Tăng năng lực sản xuất và xây dựng các quy trình tạo ra giá trị.

Khi các nhà máy áp dụng các khái niệm công nghệ, khách hàng đã mong đợi một mức độ dịch vụ cao hơn. Các doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh tranh thông qua số hóa các nhà máy sản xuất và gặt hái những lợi ích sau đây.

lợi ích số hóa nhà máy

- Tăng năng suất và hiệu quả

Điều hành một cơ sở có thể được tập trung hóa, cải thiện khả năng giám sát tất cả các dây chuyền và kiểm soát ở những nơi cần thiết. Khi làm việc tập trung hơn, lực lượng lao động con người có thể giám sát toàn bộ nhà máy cùng một lúc mà không cần phải có mặt trên sàn nhà máy.

- Tăng tốc đổi mới

Rõ ràng là công nghệ sản xuất kỹ thuật số đẩy nhanh sự đổi mới trong cả quá trình phát triển thiết kế và quy trình.

Với những bước tiến to lớn đang được thực hiện trong các hệ thống CAD. Câu hỏi không phải là liệu một nhà sản xuất có nên áp dụng chúng hay không, mà là nhanh như thế nào.

- Truy xuất nguồn gốc và gia phả sản phẩm

Công nghệ hiện đại cho phép truy xuất nguồn gốc tự động bằng cách ghi lại dữ liệu được thu thập từ các bộ phận máy móc, thành phần sản phẩm và dây chuyền sản xuất được giám sát liên tục.

Thông tin về từng thành phần và sản phẩm, bao gồm kết quả kiểm tra, chi tiết lắp ráp và thời gian ở mỗi trạm, được ghi lại từ đầu đến cuối.

- Kết nối số hóa nhà máy

Kết nối được cải thiện tạo ra ba cơ hội cho các nhà sản xuất:

 • Toàn bộ chuỗi cung ứng trở nên số hóa, loại bỏ sự khác biệt trong việc tạo ra sản phẩm. Mỗi sản phẩm được sản xuất theo cùng một tiêu chuẩn chất lượng.
 • Các công cụ và nền tảng được triển khai cho phép lực lượng lao động sử dụng các công nghệ mới hơn, nâng cao hiệu quả của họ.
 • Khả năng kết nối xác định các cơ hội hơn nữa để cải thiện các quy trình. Thông qua phân tích dữ liệu thông minh, các nhà sản xuất có thể đặt câu hỏi về cách họ có thể tối ưu hóa sản lượng của nhà máy.

- Số hóa nhà máy nâng cao chất lượng

Những lợi ích của số hóa có thể biến đổi cơ bản mọi khía cạnh của doanh nghiệp.

Với dữ liệu từ thiết bị được kết nối, các nhà sản xuất có thể đạt được cấp độ mới về khả năng hiển thị hoạt động trên các trang web. Đây là nền tảng cho những cải tiến hoạt động đáng kể, chẳng hạn như việc thực hiện các chương trình bảo trì dự đoán . Số hóa nhà máy phát hiện và ngăn ngừa các vấn đề về chất lượng bằng cách tìm và giải quyết các vấn đề về thiết bị sớm hơn.

- Cải thiện quản lý an toàn

An toàn là một phần không thể thiếu của sản xuất tinh gọn và cách các công ty sản xuất quản lý an toàn đang thay đổi.

Nhiều người đang sử dụng phần mềm để nâng cao các chương trình an toàn của họ, nhằm cải thiện tài liệu, theo dõi sự cố, cũng như toàn bộ văn hóa an toàn. Việc số hóa việc quản lý các hướng dẫn an toàn cho phép tải lên nhanh chóng các hướng dẫn hiện có và thu thập chữ ký điện tử - không còn quá trình dựa trên giấy tờ.

3. Những thách thức trong việc thực hiện số hóa nhà máy

Theo Báo cáo sản xuất hàng năm của PwC, các nhà sản xuất không số hóa có thể thấy lợi nhuận giảm tới 5,1% so với các tổ chức tương tự trong lĩnh vực của họ.

Nền tảng kế thừa, công nghệ bị lệch lạc, cách giải quyết của các bộ phận và các bộ phận khác đều góp phần vào sự xói mòn lợi nhuận này. Số hóa nhà máy vượt qua những trở ngại này.

Những thách thức chính bao gồm:

 • Lựa chọn công nghệ phù hợp

thách thức của nhà máy số hóa

 • Tái đào tạo và nâng cao kỹ năng lao động

 • Bảo mật CNTT / OT

 • Thay đổi từ kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh dịch chuyển

Ngay cả những kế hoạch có chủ đích tốt cũng có thể trở nên tồi tệ nếu không có sự thực hiện có hiểu biết hoặc những đối tác hiểu được sự phức tạp và các phương pháp hay nhất trong ngành của bạn. Để tránh những nỗi sợ hãi này, các công ty sản xuất có thể chuẩn bị tốt nhất cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số bằng cách đảm bảo họ giải quyết các vấn đề quan trọng sau đây.

 • Có một chiến lược thực sự tại chỗ

 • Thúc đẩy thay đổi số hóa từ trên xuống

 • Thu hút đối tác hợp tác phù hợp

 • Sử dụng các công cụ một cách hiệu quả

 • Trao quyền cho sản xuất thông qua độ tin cậy của dữ liệu

 • Áp dụng tích hợp nhanh chóng, linh hoạt

 • Tập trung vào an ninh mạng ngay từ ngày đầu tiên

 • Phát triển một mô hình kinh doanh gia tăng giá trị

 • Nâng cao kỹ năng và đào tạo lại lực lượng lao động

AVEVA với hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp Điều khiển giám sát, quản lý vận hành, quản lý sản xuất, quản lý thiết bị, tối ưu hiệu suất nhà máy, chuyển đổi số… và được đánh giá là Global Leader in Industrial Software. Chúng tôi thấu hiểu những thách thức của bạn, và chúng tôi sẽ giúp bạn số hóa sản xuất và nhà máy với các giải pháp chất lượng hàng đầu.

Email:qsystems@hn.vnn.vn
Tel: (+84) 24.3976 0144.

Tin tức nổi bật