Hệ thống MES là gì? Lợi ích của phần mềm MES

Hệ thống MES là gì? Lợi ích của phần mềm MES

Phần mềm mes đặc biệt quan trọng trong sản xuất, giúp kết nối giữa việc giữa việc điều hành sản xuất với hệ thống doanh nghiệp.

Trong một thị trường 4.0 đầy tính cạnh tranh như hiện nay, sản xuất trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Nếu như bạn không tuân thủ, kiểm soát, đáp ứng yêu cầu tiếp cận thị trường hay khả năng quản lý vòng đời sản phẩm kém kiệu quả thì sẽ cần đến hệ thống mes.

Vậy mes là gì, lợi ích của phần mềm mes trong sản xuất, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này.

1. MES là gì? Mes là viết tắt của từ gì?

MES là viết tắt của từ Manufacturing Execution System, nghĩa là Hệ thống điều hành sản xuất, là một hệ thống sản xuất tích hợp tập trung vào giám sát sàn, kiểm soát, hậu cần. Theo dõi lịch sử và quản lý chất lượng sản phẩm theo thời gian thực với mục tiêu nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh.

mes là gì

MES cung cấp thông tin hữu ích để tối ưu hóa sản xuất và theo dõi tất cả dữ liệu sản xuất ngay tại thời điểm hoạt động. Là một hệ thống thông tin tích hợp chuẩn, MES không chỉ phục vụ như một trung tâm thông tin giữa các hệ thống doanh nghiệp khác nhau (ERP, QMS, EAM, SCM, và Tự động hóa), mà còn quản lý và tối ưu hóa các hoạt động, quá trình sản xuất của nhà máy hàng ngày.

2. Lợi ích khi sử dụng phần mềm mes trong sản xuất?

Phần mềm MES mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất trong việc quản lý và điều hành hệ thống của mình.

  • Thứ nhất, MES giúp cho các doanh nghiệp đánh giá được tình hình sử dụng của một thiết bị cụ thể trong bộ máy sản xuất. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể cân đối lại việc sử dụng các thiết bị sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

hệ thống mes trong sản xuất

  • Thứ hai, hệ thống MES cho phép nhà quản lý đo lường được tình hình sử dụng thiết bị. Nhờ các dữ liệu phần mềm cung cấp, các doanh nghiệp có thể điều chỉnh chi phí sản xuất theo đơn đặt hàng (job costing/price) nhằm tăng hay giảm cường độ khai thác cho thiết bị đó.
  • Thứ ba, hệ thống MES giúp ghi chép và lưu dữ liệu tốt hơn.

3. Ưu điểm nổi trội hệ thống MES của AVEVA

  • Sự tích hợp với quy trình làm việc nâng cao, quản lý quy trình kinh doanh và các lợi ích liên quan, đa địa điểm. Phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn hóa hệ thống MES, tích hợp chức năng hoạt động chất lượng và thiết bị làm trung tâm với quy trình tự động, là điểm khác biệt cạnh tranh hệ thống MES của AVEVA
  • Tích hợp với AVEVA System Platform cung cấp một giải pháp duy nhất để thu thập và sản xuất dữ liệu tự động thực hiện trên các quy trình và thiết bị tự động bằng cách tận dụng hướng đối tượng, khả năng tái sử dụng và phân cấp các tính năng mô hình nhà máy của System Platform
  • Mức độ cao của khả năng cấu hình và khả năng tái sử dụng của nội dung ứng dụng MES cung cấp một “Mô hình điều khiển” có thể thích ứng  cách tiếp cận các tiêu chuẩn doanh nghiệp bền vững đối với MES và các hoạt động quản lý vận hành khác (MOM) giảm thời gian xác định giá trị và chi phí sở hữu triển khai hệ thống MES và triển khai tại các nhà máy khác.

4. ​Giải pháp MES Manufacturing Execution System

4.1 MES Operations - Hệ thống điều hành sản xuất

MES Operations cung cấp một bộ hoàn chỉnh các chức năng phần mềm của Hệ thống Điều hành Sản xuất (MES) nhằm quản lý hiệu quả các hoạt động vận hành liên quan đến sản xuất và hàng tồn kho trong các nhà máy sản xuất công nghiệp.

Giải pháp mes này cho phép cung cấp đầy đủ thông tin điện tử và quản lý quy trình làm việc để thực hiện công việc thủ công, cũng như tải xuống và thực hiện dữ liệu trên thiết bị tự động hóa.

 MES Operations

Tích hợp với hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP), hệ thống thực thi sản xuất cho phép:

  • Quản lý sản xuất ngắn hạn và cung cấp sự linh hoạt về lịch trình cho nhà máy.
  • Thực thi các thông số kỹ thuật của sản phẩm như hóa đơn nguyên vật liệu (BOM), thông số thiết lập, quy tắc dòng nguyên liệu và trình tự thực hiện công việc đảm bảo chất lượng nhất quán.
  • Lưu trữ hồ sơ điện tử tự động cung cấp gia phả sản phẩm chi tiết và khả năng truy tìm nguyên liệu đầu cuối. Các ứng dụng kinh doanh có thể được cập nhật với thông tin về tiến trình công việc (WIP) và tình trạng hàng tồn kho trong thời gian thực.
  • Dữ liệu lịch sử điều hành cung cấp các phân tích về hiệu suất hoạt động và xác định các phương pháp hay nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cải tiến liên tục.

Giải pháp mes pperations giúp chuyển đổi kỹ thuật số và tự động hóa các quy trình hoạt động có thể nâng cao hiệu quả, giảm lỗi và cải thiện chất lượng, cuối cùng là tăng sản lượng đáng kể. Hàng tồn kho quay nhanh hơn, thời gian sản xuất giảm xuống và hoạt động kinh doanh trở nên nhanh nhẹn và nhạy bén hơn.

>> Chi tiết hơn về MES Operations Tại đây.

4.2 MES Performance - Phần mềm giám sát Hiệu suất Thiết bị Tổng thể (OEE)

Phần mềm MES Performance cung cấp việc giám sát Hiệu suất Thiết bị Tổng thể (OEE) của dây chuyền sản xuất trong thời gian thực.

Theo dõi hiệu suất thiết bị tự động và xác định tắc nghẽn dây chuyền nhanh chóng cho thấy tài sản nào của nhà máy đang phát sinh vấn đề, và tài sản nào thì không.

Với mức độ hiểu biết cao hơn này, người dùng có thể nhanh chóng xác định sự kém hiệu quả và tấn công các khu vực có vấn đề ảnh hưởng đến hiệu suất và công suất của nhà máy - mở ra nhiều giá trị hơn từ các tài sản hiện có của nhà máy.

MES Performance

Thu thập và lưu trữ dữ liệu sự kiện sản xuất từ các nhà điều hành và thiết bị sản xuất tự động để biết được việc sử dụng tài sản và các chỉ số hiệu suất chính (KPI) của Hiệu suất Thiết bị Tổng thể (OEE).

Phần mềm MES sử dụng thông tin yêu cầu công việc được nhập theo cách thủ công hoặc được cung cấp từ hệ thống bên ngoài để tính toán chính xác các chỉ số OEE KPI dựa trên số lượng thứ tự công việc và tốc độ sản xuất mục tiêu của sản phẩm cụ thể để theo dõi hiệu suất trên các thiết bị dây chuyền.

>> Chi tiết hơn về MES Performance tại đây.

4.3 MES Quality - Gia tăng nắm bắt thông tin chất lượng sản xuất

MES Quality giúp các nhà sản xuất tăng hiệu quả trong việc nắm bắt thông tin chất lượng quan trọng phù hợp với các hoạt động sản xuất và phản ứng với các sự kiện của phân xưởng.

Phần mềm được thiết kế để quản lý việc thực hiện kế hoạch mẫu chất lượng trong sản xuất bằng cách thực thi lấy mẫu thủ công hoặc quy trình thuthập dữ liệu hoặc thông qua lấy mẫu dữ liệu trực tiếp từ thiết bị nhà máy tự động.

Kiểm soát quá trình thống kê (SPC) cung cấp khả năng hiển thị và giám sát theo thời gian thực các xu hướng và sự thay đổi chất lượng với các thông báo về sự không  phù hợp để cho phép các hành động khắc phục và phòng ngừa nhanh chóng.

MES Quality

>> Chi tiết hơn về MES Quality  tại đây.

Để biết thêm thông tin về Các giải pháp mes, Hệ thống Điều hành Sản xuất và các giải pháp Quản lý Hoạt động Sản xuất của AVEVA, vui lòng liên hệ với Q Systems:

Email:qsystems@hn.vnn.vn
Tel: (+84) 24.3976 0144.

Tin tức nổi bật