Lưu trữ dữ liệu đám mây và 8 phương pháp lưu trữ hay nhất

Lưu trữ dữ liệu đám mây và 8 phương pháp lưu trữ hay nhất

Dữ liệu đám mây là một mô hình điện toán đám mây lưu trữ dữ liệu trên Internet thông qua một nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quản lý và vận hành dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Nó được cung cấp theo yêu cầu với dung lượng và chi phí phù hợp, đồng thời loại bỏ việc mua và quản lý cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu của riêng bạn.

Dữ liệu đám mây là gì?

Lưu trữ dữ liệu đám mây là mô hình lưu ký dữ liệu trong đó thông tin kỹ thuật số như tài liệu, ảnh, video và các dạng phương tiện khác. Chúng được lưu trữ trên máy chủ ảo hoặc đám mây do bên thứ ba lưu trữ. Nó cho phép bạn chuyển dữ liệu trên hệ thống lưu trữ ngoại vi và truy cập chúng bất cứ khi nào cần. Bài viết này đi sâu vào những kiến ​​thức cơ bản về lưu trữ đám mây.

Dữ liệu đám mây

Lưu trữ đám mây bao gồm ít nhất một máy chủ dữ liệu mà người dùng có thể kết nối qua internet. Người dùng gửi tệp đến máy chủ dữ liệu, máy chủ này sẽ chuyển tiếp thông báo đến nhiều máy chủ, theo cách thủ công hoặc tự động, qua internet. Dữ liệu được lưu trữ sau đó có thể được truy cập thông qua giao diện dựa trên web.

Để đảm bảo tính khả dụng liên tục của dữ liệu, các hệ thống lưu trữ đám mây liên quan đến số lượng lớn các máy chủ dữ liệu. Do đó, nếu một máy chủ yêu cầu bảo trì hoặc bị lỗi. Người dùng có thể yên tâm rằng dữ liệu đã được chuyển đi nơi khác để đảm bảo tính khả dụng.

Các loại lưu trữ đám mây

 • Lưu trữ đám mây riêng còn được gọi là lưu trữ đám mây doanh nghiệp hoặc nội bộ.
 • Lưu trữ đám mây công cộng.
 • Lưu trữ đám mây kết hợp.
 • Cộng đồng lưu trữ đám mây.

 - Lưu trữ đám mây riêng

Lưu trữ đám mây riêng còn được gọi là lưu trữ đám mây doanh nghiệp hoặc nội bộ.

Trong trường hợp này, dữ liệu được lưu trữ trên mạng nội bộ của công ty hoặc tổ chức. Dữ liệu này được bảo vệ bởi tường lửa riêng của công ty.

Lưu trữ đám mây riêng là một lựa chọn tuyệt vời cho các công ty có trung tâm dữ liệu đắt tiền và có thể quản lý quyền riêng tư dữ liệu trong nhà.

Ưu điểm chính của việc lưu dữ liệu trên đám mây riêng là nó cung cấp toàn quyền kiểm soát cho người dùng. Mặt khác, một trong những hạn chế lớn của lưu trữ đám mây riêng là chi phí và nỗ lực bảo trì và cập nhật. Trách nhiệm quản lý lưu trữ đám mây riêng thuộc về công ty chủ quản.

 - Lưu trữ đám mây công cộng

Lưu trữ đám mây công cộng yêu cầu ít kiểm soát quản trị và có thể được truy cập trực tuyến bởi người dùng và bất kỳ ai khác được người dùng cho phép. Với bộ nhớ đám mây công cộng, người dùng / công ty không cần phải bảo trì hệ thống. Bộ nhớ đám mây công cộng được lưu trữ bởi các nhà cung cấp giải pháp khác nhau, vì vậy có rất ít cơ hội để tùy chỉnh các trường bảo mật, vì chúng phổ biến cho tất cả người dùng.

lưu trữ dữ liệu đám mây công ty

 - Dữ liệu đám mây kết hợp

Lưu trữ đám mây lai là sự kết hợp của lưu trữ đám mây riêng và công cộng. Như tên cho thấy, lưu trữ đám mây kết hợp cung cấp những gì tốt nhất của cả hai thế giới cho người dùng. Bảo mật của đám mây riêng và cá nhân hóa của đám mây công cộng.

Trong đám mây lai, dữ liệu có thể được lưu trữ trên đám mây riêng và các tác vụ xử lý thông tin cũng có thể được giao cho đám mây công cộng, với sự trợ giúp của các dịch vụ điện toán đám mây. Lưu trữ đám mây kết hợp có giá cả phải chăng và cung cấp khả năng tùy chỉnh dễ dàng và khả năng kiểm soát của người dùng tốt hơn.

 - Lưu trữ đám mây cộng đồng

Lưu trữ đám mây cộng đồng là một biến thể của mô hình lưu trữ đám mây riêng, cung cấp các giải pháp đám mây cho các doanh nghiệp hoặc cộng đồng cụ thể. Trong mô hình này, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp kiến ​​trúc đám mây, phần mềm và các công cụ phát triển khác của họ để đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng.

Mọi dữ liệu đều được lưu trữ trên bộ nhớ đám mây riêng do cộng đồng sở hữu để quản lý nhu cầu tuân thủ và bảo mật của cộng đồng. Lưu trữ đám mây cộng đồng là một lựa chọn tuyệt vời cho các công ty y tế, tài chính hoặc pháp lý với các chính sách tuân thủ nghiêm ngặt.

Lưu trữ đám mây hoạt động như một trung tâm dữ liệu ảo. Nó cung cấp cho người dùng cuối và ứng dụng cơ sở hạ tầng lưu trữ ảo có thể được mở rộng theo yêu cầu của ứng dụng. Nó thường hoạt động thông qua một API dựa trên web được triển khai từ xa thông qua sự tương tác của nó với cơ sở hạ tầng lưu trữ đám mây nội bộ.

Các lợi ích của dữ liệu Đám mây

 • Tính linh hoạt và dễ truy cập: Lưu trữ đám mây có nghĩa là dữ liệu của bạn không bị ràng buộc ở bất kỳ vị trí nào. Các bên liên quan khác nhau có thể truy cập tài sản được lưu trữ trên đám mây từ một vị trí và thiết bị mà họ lựa chọn mà không gặp bất kỳ sự phức tạp nào khi tải xuống hoặc cài đặt.
 • Hỗ trợ quản lý từ xa: Lưu trữ đám mây cũng mở đường cho việc quản lý từ xa bởi các nhóm CNTT nội bộ hoặc bởi các nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (MSP). Họ có thể khắc phục sự cố mà không cần có mặt tại chỗ, tăng tốc độ giải quyết vấn đề.
 • Khả năng mở rộng nhanh chóng: Một lợi ích chính của lưu trữ đám mây là bạn có thể cung cấp tài nguyên mới chỉ với một vài cú nhấp chuột mà không cần bất kỳ cơ sở hạ tầng bổ sung nào. Khi đối mặt với sự gia tăng chưa từng có về khối lượng dữ liệu, tính năng này hỗ trợ hoạt động kinh doanh liên tục

sao lưu dữ liệu đám mây.

 • Dự phòng để sao lưu: Dự phòng dữ liệu (tức là sao chép cùng một dữ liệu ở nhiều vị trí) là điều cần thiết cho một cơ chế sao lưu hiệu quả. Đám mây đảm bảo dữ liệu của bạn được giữ an toàn ở một vị trí từ xa trong trường hợp xảy ra thiên tai, tai nạn hoặc tấn công mạng.
 • Tiết kiệm chi phí trong dài hạn: Về lâu dài, lưu trữ đám mây có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí cho thiết bị phần cứng, phương tiện lưu trữ, nguồn cung cấp điện và nhân sự, chắc chắn sẽ nhân lên khi tổ chức của bạn phát triển.

Các thách thức của lưu trữ đám mây

Mặc dù có những lợi thế không thể phủ nhận của việc áp dụng lưu trữ đám mây, nhưng cũng có một số nhược điểm cần nhớ. Bằng cách điều hướng những nhược điểm hoặc thách thức này, bạn có thể đi đến một chiến lược lưu trữ đám mây thực dụng nhằm tối đa hóa lợi ích của nó.

 • Rủi ro nhà cung cấp bị khóa: Nếu tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ trong một nền tảng đám mây công cộng duy nhất, thì sẽ có nguy cơ bị nhà cung cấp khóa và sự thiếu linh hoạt tiềm ẩn. Giải quyết vấn đề này bằng bản thiết kế kết hợp hoặc đa đám mây trong đó có đủ khả năng tương tác giữa các môi trường.
 • Các vấn đề bảo mật xung quanh việc thuê nhiều người: Môi trường đám mây công cộng được chia sẻ bởi nhiều người thuê, điều này có thể nhân lên các lỗ hổng bảo mật của bạn. Bạn có thể ngăn chặn điều này thông qua bảo vệ dữ liệu đám mây và bằng cách tận dụng đám mây riêng cho dữ liệu nhạy cảm.
 • Phân mảnh bối cảnh CNTT: Việc áp dụng lưu trữ đám mây không có kế hoạch có thể khiến bối cảnh CNTT của bạn trở nên phân mảnh theo thời gian. Đó là lý do tại sao bạn cần một bản kế hoạch chiến lược chi tiết phác thảo lộ trình đám mây ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của mình.
 • Rủi ro ngừng hoạt động và thời gian ngừng hoạt động: Các nền tảng đám mây do các nhà cung cấp bên ngoài quản lý có thể bị ngừng hoạt động, khiến dữ liệu và ứng dụng được lưu trữ trong những môi trường này không thể truy cập được. Thỏa thuận mức dịch vụ phải chỉ định các chỉ số thời gian ngừng hoạt động và bạn cần dự phòng bổ sung cho dữ liệu quan trọng nhất của mình.
 • Vượt quá ngân sách ngắn hạn: Nỗi lo về chi phí đám mây là cực kỳ phổ biến, nơi mà các quá trình lưu trữ và lưu trữ dữ liệu chiếm nhiều dung lượng hơn ước tính. Công cụ quản lý tài nguyên đám mây có thể giúp giải quyết vấn đề này, mang lại cho bạn khả năng hiển thị và kiểm soát.

8 phương pháp hay nhất để triển khai lưu trữ dữ liệu đám mây cho các công ty vào năm 2022

Ngay cả khi nó liên quan đến một vài thách thức, việc triển khai lưu trữ đám mây hiện là ưu tiên hàng đầu của các công ty.

Nó cho phép dễ dàng truy cập thông tin cho các nhóm lớn, phân tán hoạt động trong môi trường WFH. Nó có thể giúp bạn thu được từ phân tích dữ liệu phức tạp mà không cần đầu tư vào lưu trữ tại chỗ cho khối lượng lớn dữ liệu. Quan trọng nhất, nó cho phép kết nối lẫn nhau giữa các ứng dụng và nguồn dữ liệu khác nhau, tạo ra hiệu quả và giá trị kinh doanh.

Trong năm ngoái, việc áp dụng lưu trữ đám mây đã tăng tốc với tốc độ đáng kể và động lực sẽ tiếp tục trong tương lai gần. Dưới đây là 8 phương pháp hay nhất có thể giúp tận dụng tối đa cơ hội này.

các phương pháp lưu trữ dữ liệu đám mây

1. Sử dụng dữ liệu không quan trọng của doanh nghiệp

Việc triển khai lưu trữ dữ liệu đám mây đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong cách tiếp cận hoạt động CNTT của bạn, chuyển đổi cách thức thực hiện các quy trình liên quan khác.

Nó sẽ ảnh hưởng đến các ứng dụng theo hướng dữ liệu, phân tích kinh doanh, tích hợp và các thành phần khác của bối cảnh CNTT.

Do đó, điều quan trọng đầu tiên là phải thử nghiệm lưu trữ đám mây ở quy mô hạn chế trước khi triển khai nó trên toàn tổ chức. Điều này sẽ cho phép bạn quan sát tác động của nó đối với các quy trình CNTT liên quan, điều chỉnh SLA triển khai và cấu hình cho phù hợp.

Tiến hành thử nghiệm ban đầu bằng cách sử dụng dữ liệu phi kinh doanh quan trọng để tránh làm gián đoạn các quy trình trực tiếp và hạn chế mọi tác động bất lợi đối với môi trường hộp cát.

2. Tận dụng đa đám mây để tránh bị nhà cung cấp khóa

Khi thị trường lưu trữ đám mây trưởng thành, các nhà cung cấp rất mong muốn cung cấp nhiều loại dịch vụ và khả năng trong cùng một dịch vụ. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến khóa nhà cung cấp.

Nếu bạn dựa vào một môi trường đám mây duy nhất cho tất cả các yêu cầu lưu trữ của mình, bất kỳ thời gian ngừng hoạt động hoặc ngừng hoạt động nào do môi trường đó gặp phải đều có thể làm tê liệt toàn bộ bối cảnh lưu trữ của bạn.

Và, khi dung lượng lưu trữ của bạn tăng lên theo thời gian, bạn sẽ ngày càng khó chuyển ra nếu cần thiết. Để ngăn chặn tình huống như vậy, bạn nên tận dụng bối cảnh đa đám mây, nơi các nhóm dữ liệu và ứng dụng khác nhau được lưu trữ trong một môi trường đám mây khác và có khả năng tương tác giữa các nền tảng.

3. Chỉ định chính sách lưu trữ dữ liệu

Lưu giữ dữ liệu đề cập đến hoạt động lưu giữ tài sản dữ liệu trong một khoảng thời gian giới hạn. Theo mong muốn của chủ sở hữu dữ liệu, mức độ liên quan của doanh nghiệp hoặc các quy tắc của ngành.

Các chính sách lưu giữ không chỉ đề cập đến thời gian lưu trữ dữ liệu mà còn là thời gian và phương pháp để loại bỏ nó.

Các chính sách lưu giữ dữ liệu sẽ xác định dung lượng lưu trữ đám mây mà bạn chiếm tần suất của các quá trình sao lưu và truyền tải cũng như chi phí lưu trữ đám mây.

 Lưu trữ đám mây cộng đồng là một biến thể của mô hình lưu trữ đám mây riêng, cung cấp các giải pháp đám mây cho các doanh nghiệp hoặc cộng đồng cụ thể.

Trong mô hình này, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp kiến ​​trúc đám mây, phần mềm và các công cụ phát triển khác của họ để đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng. Mọi dữ liệu đều được lưu trữ trên bộ nhớ đám mây riêng do cộng đồng sở hữu để quản lý nhu cầu tuân thủ và bảo mật của cộng đồng. Lưu trữ đám mây cộng đồng là một lựa chọn tuyệt vời cho các công ty y tế, tài chính hoặc pháp lý với các chính sách tuân thủ nghiêm ngặt.

4. Mang lưu trữ đám mây dưới sự tuân thủ và kiểm tra CNTT

 Kiểm tra và tuân thủ CNTT có xu hướng tập trung vào môi trường tại chỗ và bộ nhớ được quản lý của bên thứ nhất, không để ý đến dữ liệu được đặt ở một vị trí từ xa hoặc bởi một nhà cung cấp đám mây bên ngoài. Điều này có thể gây ra rủi ro không tuân thủ sau này. Ngay cả khi dữ liệu được lưu trữ bởi một nhà cung cấp đám mây công cộng hoặc một MSP bên thứ ba, các doanh nghiệp vẫn phải hoàn toàn có quyền sở hữu đối với việc tuân thủ quy định về quyền riêng tư, tuân thủ và bảo mật của dữ liệu. Bộ nhớ đám mây phải được kiểm tra thường xuyên với một bản kiểm kê chi tiết về tài sản của bạn, việc sử dụng chúng và kế hoạch lưu giữ.

 5. Đầu tư vào đám mây riêng 

 Các ngành được quản lý như chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, chính phủ và các tổ chức giáo dục thường tạo ra và lưu trữ khối lượng lớn thông tin nhạy cảm. Điều này có thể bao gồm từ tiền sử bệnh của bệnh nhân đến tên và thông tin địa chỉ của học sinh trường học hoặc chi tiết thẻ thanh toán. Có thể hữu ích khi tận dụng lưu trữ đám mây riêng cho những thông tin như vậy, bảo vệ dữ liệu khỏi những rủi ro của kiến ​​trúc đám mây nhiều người thuê.

 Lưu trữ đám mây riêng cũng có nghĩa là bạn không bị gián đoạn và ngừng hoạt động liên quan đến nhà cung cấp, điều này sẽ khiến các tài sản dữ liệu quan trọng này không thể truy cập được. Trên thực tế, đám mây riêng là nhiệm vụ quan trọng đối với các công ty trong các ngành được quản lý, nơi dữ liệu nhạy cảm là cần thiết cho các quy trình kinh doanh hàng ngày chứ không chỉ lưu trữ liên quan đến tuân thủ.

6. Đặt công việc từ xa thành khu vực trọng tâm

Làm việc từ xa hiện là một trường hợp sử dụng chính để triển khai lưu trữ đám mây và đã sẵn sàng trở thành công việc bình thường mới trong tương lai gần.

Do đó, chiến lược lưu trữ đám mây của bạn phải tính đến nhu cầu của nhân viên từ xa, từ việc kết nối với các công cụ năng suất phù hợp đến việc thực thi các chính sách bảo mật hạn chế quyền truy cập từ xa trong một số trường hợp nhất định.

Vạch ra các biện pháp để ngăn nhân viên truy cập vào bộ nhớ đám mây từ các thiết bị lạ và trái phép. Chỉ định các chính sách rõ ràng để quy định dữ liệu nào có thể được lưu trữ đám mây và thông tin nào cần được lưu giữ tại chỗ.

7. Tối ưu hóa việc truyền dữ liệu để tránh phí đầu ra

Hầu hết các nền tảng đám mây công cộng đều tính phí truy xuất dữ liệu (còn được gọi là phí xuất dữ liệu) để chuyển dữ liệu ra khỏi nền tảng đám mây của họ. Chiến thuật này khuyến khích sự phụ thuộc nhiều hơn và có thể khóa nhà cung cấp, vì bạn giữ dữ liệu bất động trên đám mây trong thời gian dài hơn. Tần suất truyền dữ liệu của bạn được liên kết trực tiếp với chi phí đám mây của bạn và việc truy xuất thường xuyên (ví dụ: để chạy phân tích tại chỗ) sẽ làm tăng thêm mức tiêu thụ tài nguyên của bạn dưới dạng phí đầu ra.

Có hai cách để giải quyết vấn đề này. Trước tiên, bạn có thể lưu trữ các ứng dụng phân tích trong cùng một đám mây công cộng để dữ liệu không cần phải chuyển ra ngoài để xử lý. Thứ hai, bạn có thể tối ưu hóa mỗi lần chuyển bằng cách nén khối lượng dữ liệu để giảm phí truy xuất.

8. Áp dụng giải pháp bảo mật không gian mạng ưu tiên đám mây

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng giải pháp an ninh mạng của bạn có tính đến các khoản đầu tư vào bộ nhớ đám mây của bạn. Ví dụ: Trend Micro cung cấp giải pháp ưu tiên đám mây có tên Cloud One - Conformity và có sẵn một số công cụ môi giới bảo mật truy cập đám mây (CASB). Ngay cả khi chỉ một phần trong tổng số tài sản dữ liệu của bạn được lưu trữ trên đám mây, nó phải được bảo vệ bởi một giải pháp an ninh mạng để đóng mọi lỗ hổng và chứng minh sự tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu.

Quý khách hàng cần tư vấn về lưu trữ dữ liệu đám mây, vui lòng liên hệ đến cho chúng tôi theo những thông tin sau:

Email:qsystems@hn.vnn.vn
Tel: (+84) 24.3976 0144.

Tin tức nổi bật