3 lĩnh vực chính của chuyển đổi số trong giáo dục

3 lĩnh vực chính của chuyển đổi số trong giáo dục

Chuyển đổi số trong giáo dục nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm của học sinh sinh viên, giáo viên một cách hiệu quả bằng cách tận dụng dữ liệu và công nghệ.

1. Câu chuyên chuyển đổi số trong giáo dục

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến các nền kinh tế trên toàn thế giới cũng đã đánh gục ngành giáo dục ở cả các nước phát triển và đang phát triển. Khoảng 1,5 tỷ học sinh, bao gồm 90% học sinh tiểu học, đại học và trung học trên thế giới không thể đến trường. 

Tác động đã thay đổi khi các nhà cung cấp giáo dục đang mong muốn triển khai các giải pháp công nghệ để cho phép dạy và học từ xa. Tuy nhiên, chuyển đổi số trong ngành giáo dục không chỉ giới hạn trong việc dạy và học trực tuyến sau COVID19.

chuyển đổi số trong giáo dục

Mặc dù một số học viện giáo dục đã sử dụng các giải pháp công nghệ trong nhiều năm qua, hầu hết các trường học và trường đại học hiện đã nhận ra tầm quan trọng của chuyển đổi kỹ thuật số trong thế giới giáo dục trong bối cảnh bùng phát COVID-19. Các quốc gia khác nhau đang nỗ lực để giảm thiểu tác động tức thời của việc đóng cửa trường học và tạo điều kiện thuận lợi cho việc liên tục giáo dục cho tất cả mọi người.

Nhiều trường đang cung cấp phương pháp học từ xa cho sinh viên trong khi một số học viện đang chuẩn bị để trở lại bình thường mới và với sự trợ giúp của các giải pháp công nghệ mới.

2. Chuyển đổi số trong giáo dục là gì?

Chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là tăng cường hoạt động kinh doanh cốt lõi của tổ chức để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách hiệu quả bằng cách tận dụng dữ liệu và công nghệ. Trong ngành giáo dục, khách hàng mục tiêu có thể là sinh viên, giảng viên, nhân viên và cựu sinh viên và việc số hóa ngành giáo dục có thể mang lại lợi ích cho cả sinh viên và giảng viên.

Chuyển đổi Kỹ thuật số nhằm mục đích nâng cao trải nghiệm của sinh viên có thể bao gồm:

1. Trải nghiệm ghi danh liền mạch cho sinh viên
2. Trải nghiệm học tập tương tác và hấp dẫn 
3. Kết quả học tập tốt hơn
4. Tính linh hoạt để tiếp tục học và giảng dạy từ một địa điểm từ xa
5. Cấu trúc khóa học linh hoạt và cho phép sinh viên học từ mọi thiết bị , Bất cứ lúc nào.
6. Quản lý kết quả hoạt động của học sinh 
7. Quản trị trường học / cao đẳng / đại học liền mạch

3. Lĩnh vực chính của Chuyển đổi Kỹ thuật số trong Giáo dục là gì?

Chuyển đổi Kỹ thuật số trong Giáo dục không chỉ có nghĩa là cải thiện trải nghiệm của sinh viên; nó cũng tập trung vào việc tăng cường môi trường khuôn viên trường, phương pháp giảng dạy và học tập. Do đó, chúng tôi đã phân loại chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực giáo dục thành ba loại:

  • Chuyển đổi trong môi trường trường học
  • Chuyển đổi trong phương pháp học tập
  • Chuyển đổi trong phương pháp giảng dạy

Chuyển đổi kỹ thuật số trong môi trường trường học

Một số công nghệ và ứng dụng có thể giúp biến đổi môi trường tại cơ sở trường học / trường đại học:

Đo thân Nhiệt

Tại các trường học có thể sử dụng thiết bị chụp ảnh nhiệt để phát hiện xem nhiệt độ cơ thể của học sinh hoặc giáo viên là bình thường hay cao hơn mức bình thường. Các cơ quan chức năng không được phép cho học sinh hoặc giáo viên đó vào trường và đề nghị họ đến gặp bác sĩ để điều trị. Tiếp đó, theo dõi để ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Điểm danh bằng Sinh trắc học

Các trường học / trường đại học cần thay thế hệ thống điểm danh bằng sinh trắc học bằng hệ thống điểm danh không tiếp xúc để tránh nguy cơ lây lan vi rút. Do đó, các trường học, trường đại học và tất cả các viện giáo dục khác là điều cần thiết để tránh việc nhập học đột ngột vào hệ thống sinh trắc học. 

Việc sử dụng hệ thống chấm công không tiếp xúc không yêu cầu thiết lập thiết bị phần cứng mới. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng camera IP hoặc CCTV hiện có của mình để chụp khuôn mặt của một người và đánh dấu sự tham dự của họ bằng cách nhận dạng họ bằng nhận dạng khuôn mặt. Camera IP có thể được lắp đặt ở lối vào của học viện và các lớp học sẽ ghi lại khuôn mặt của giáo viên và học sinh và thêm dữ liệu khuôn mặt của họ cùng với nhật ký thời gian vào hồ sơ điểm danh trong thời gian thực. Nó sẽ làm giảm nguy cơ tiếp xúc với nhiễm trùng.

Hệ thống cảnh báo khoảng cách

Nhiều học viện giáo dục được mở ngay bây giờ; tuy nhiên, cả giáo viên và học sinh cần tuân thủ các hướng dẫn được cung cấp để ngăn chặn nguy cơ mắc COVID-19. nữa. 

chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo

Tuy nhiên, dường như không thể theo dõi tất cả mọi người một cách thủ công, cho dù họ có đang duy trì khoảng cách xã hội hay không. Nhóm các chuyên gia công nghệ  đã xây dựng một hệ thống cảnh báo cách xa xã hội sử dụng AI và Computer Vision để phát hiện khoảng cách giữa hai người trở lên. Và gửi thông báo cho họ hoặc các cơ quan hữu quan để có hành động cảnh báo. 

Với các camera IP hoặc CCTV hiện có, Có thể theo dõi mọi người và giám sát xem họ có khoảng cách cụ thể giữa họ hay không. Nó sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh.

Hệ thống cảnh báo đeo khẩu trang cho chuyển đổi số trong giáo dục

Để đảm bảo an toàn cho học sinh và nhân viên, hệ thống phát hiện không đeo khẩu trang có thể được sử dụng tại các trường học và đại học. Đeo khẩu trang có thể cứu sống và giúp ngăn chặn sự lây lan của vi rút.

Các trường học nên bắt buộc tất cả mọi người phải đeo khẩu trang mọi lúc. Do đó, ban giám hiệu cần theo dõi xem mọi người có đeo khẩu trang hay không. Thay vào đó,có thể sử dụng camera IP hoặc camera quan sát hiện mọi người có đeo khẩu trang không và tìm những người không có khẩu trang. 

Hệ thống sử dụng thị giác máy tính và AI để theo dõi xem mọi người có đeo khẩu trang hay không. Nếu bất kỳ ai được nhìn thấy mà không có khẩu trang, hệ thống sẽ gửi thông báo đến người được giám sát hoặc phát thông báo cảnh báo

Chuyển đổi kỹ thuật số trong phương pháp học tập

Các trường học  đã bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành giáo dục với việc tăng cường sử dụng các lớp học trực tuyến và các giải pháp hội nghị truyền hình. Đây là thời điểm thích hợp để triển khai và xây dựng các giải pháp công nghệ sẽ thay đổi cách thức học tập được cung cấp cho học sinh.

Chúng ta hãy hiểu cách công nghệ có thể giúp mang lại hiệu quả cho các phương pháp học tập mới.

Giải pháp hội nghị truyền hình cho các nghiên cứu ở nước ngoài

Cuộc khủng hoảng hiện đang ảnh hưởng đến giáo dục quốc tế, và sinh viên không thể ra nước ngoài và theo đuổi các nghiên cứu cao hơn của họ. Trì hoãn các khóa học hoặc nghiên cứu không phải là một lựa chọn. 

Các bài đánh giá trực tuyến có thể được thực hiện và các trường đại học có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập học và nhận học sinh ảo. Họ có thể tham dự các lớp học trực tuyến và hội thảo trên web và tham dự các lớp học thể chất sau khi được phép đi du lịch quốc tế.

AR / VR cho trải nghiệm học tập tốt hơn

Ngành giáo dục cần nắm bắt các công nghệ mới để luôn cập nhật trong thế giới ngày càng phát triển. Thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường là cấp độ tiến hóa tiếp theo trong hệ thống học tập. Với Thực tế ảo và Thực tế ảo tăng cường, bạn có thể tạo ra một môi trường tương tác và ảo cho sinh viên của mình. Những công nghệ này có thể làm cho quá trình giải thích các khái niệm phức tạp trở nên dễ dàng hơn bằng cách triển khai một yếu tố hình ảnh-âm thanh tương tác.

Sử dụng VR, bạn có thể đưa học sinh của mình tham gia chuyến tham quan ảo đến những địa điểm khác nhau và trẻ em sẽ cảm thấy như chúng đã thực sự đến được đó. Ngoài ra, nó có thể giúp bạn giải thích thực tế về các khái niệm giáo dục và học sinh có thể hiểu nó một cách hiệu quả.

Việc triển khai VR / AR cũng sẽ giảm nhu cầu chạm vào đối tượng vật lý mà bạn đang sử dụng để thử nghiệm. Vì chạm liên tiếp vào các đối tượng giống nhau có thể làm tăng nguy cơ lây lan vi-rút. VR có thể mang lại trải nghiệm học tập không chạm cho học sinh, giảm thiểu rủi ro sau COVID-19.

Học tập thích ứng

Bằng cách sử dụng các công nghệ học tập thích ứng, các viện giáo dục có thể cá nhân hóa nội dung và trải nghiệm giáo dục theo những cách sáng tạo. Nó được sử dụng để cung cấp các giải pháp tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu học tập của các cá nhân cụ thể.

 Việc triển khai AI trong phần mềm giáo dục có thể giúp mang lại quá trình học tập thích ứng cho học sinh.

Ứng dụng / Nền tảng học tập

COVID-19 đã khiến các trường học trên toàn thế giới phải đóng cửa. Kết quả là, ngành giáo dục đã chuyển đổi mạnh mẽ với sự gia tăng của học tập trực tuyến, nơi sinh viên tham gia vào các nền tảng kỹ thuật số để học tập. tặng đề thi thử để luyện thi. Là một nhà cung cấp dịch vụ giáo dục, bạn có thể xây dựng một nền tảng học tập tương tác cho sinh viên của mình, cho phép họ truy cập nội dung học tập tốt nhất dưới dạng văn bản, PDF, hình ảnh, âm thanh và video.

AI và Chatbots

Nhiều tổ chức đang tìm cách áp dụng việc sử dụng chatbots để đáp ứng kỳ vọng của sinh viên trong khi tối đa hóa thời gian của giảng viên. Chatbots hỗ trợ AI Có thể được sử dụng để phân tích phản hồi của sinh viên và cung cấp cho họ nội dung học tập dựa trên sự lựa chọn của họ.

Robot sử dụng AI cũng có thể được sử dụng để dạy sinh viên bằng cách chuyển đổi một bài giảng thành một chuỗi tin nhắn để làm cho nó giống như một cuộc trò chuyện. Bot có thể đánh giá mức độ hiểu biết của sinh viên và cung cấp phần tiếp theo của bài giảng cho phù hợp.

Chuyển đổi kỹ thuật số trong phương pháp giảng dạy

Các trường đang xem công nghệ như một cơ hội để xây dựng phương pháp giảng dạy và kết nối với sinh viên một cách hiệu quả. Mọi người ngày nay đều sở hữu các thiết bị thông minh, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính, máy tính xách tay và máy tính bảng. Học tập để chuyển đổi phương pháp giảng dạy bằng cách sử dụng công nghệ là một cách đáng kể để mang lại trải nghiệm học tập tốt hơn cho học sinh.

Chúng ta hãy thảo luận về một số phương pháp có thể tạo ra chuyển đổi kỹ thuật số trong thế giới giáo dục.

chuyển đổi số đối với phương pháp giảng dạy

Lớp học Thông minh

Cho dù đó là lớp học trực tuyến hay lớp học vật lý, bảng trắng kỹ thuật số có thể giúp bạn thu hút học sinh một cách hiệu quả bằng các phương pháp học tập tương tác. Trong khi giảng dạy qua bảng trắng kỹ thuật số, giáo viên không bị hạn chế chỉ sử dụng một hoặc hai màu. Thay vào đó, họ có thể sử dụng các hình dạng có màu sắc khác nhau như hình tròn, hình chữ nhật hoặc ngôi sao để giải thích các khái niệm phức tạp một cách nhanh chóng và tương tác hơn.

Chuyển đổi số giáo dục - Đánh giá trực tuyến dựa trên AI

Sự phát triển từ cách tiếp cận bút và giấy sang nền tảng trực tuyến và tự động đóng vai trò là nền tảng trong ngành giáo dục. Khi các trường cao đẳng và trường học đóng cửa, các trường  đã chuyển sang phương pháp giảng dạy trực tuyến. Tuy nhiên, thách thức đối với các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục là làm thế nào để tổ chức các bài kiểm tra, đánh giá và xác định kết quả học tập. AI sử dụng mạng nơ-ron và các thuật toán học sâu để khiến máy móc học hỏi kinh nghiệm để thực hiện các hoạt động giống như con người ngăn chặn sự mạo danh.

Có thể tiến hành các dạng kiểm tra khác nhau, cho dù đó là câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi loại đoạn văn, trình mô phỏng đánh máy và mã hóa hoặc đầu vào video và âm thanh.

Với các công cụ đánh giá trực tuyến, bạn có thể thực hiện bài kiểm tra trực tuyến một cách dễ dàng.

Phân tích dựa trên AI về sinh viên

Các trường đại học và phổ thông ngày nay phải đối mặt với rất nhiều thách thức, bao gồm tỷ lệ bỏ học cao, sự kém hiệu quả của phương pháp tiếp cận truyền thống “một kích thước phù hợp với tất cả” và sinh viên rời rạc. Tuy nhiên, phân tích dữ liệu lớn và AI có thể giúp tạo ra trải nghiệm học tập được cá nhân hóa và giải quyết những thách thức này. Với phân tích dữ liệu về hành vi của sinh viên bằng cách sử dụng AI, các giáo viên có thể hiểu rõ hơn về khả năng học tập của từng sinh viên để có thể cho phép họ giảng dạy hiệu quả hơn.

Tiến hành từ xa hỗ trợ AI

Tiến sĩ từ xa là một công nghệ cho phép các học viện giáo dục tiến hành kiểm tra trực tuyến để ngăn sinh viên tham gia vào bất kỳ phương tiện không công bằng nào. Nó cung cấp nhiều cơ hội để đánh giá trực tuyến. Nó không yêu cầu người giám sát thủ công phải theo dõi học sinh trong suốt quá trình kiểm tra. nó cũng có thể chụp màn hình máy tính để bàn, hình ảnh và nhật ký trò chuyện. Nó cũng có thể giám sát toàn bộ buổi kiểm tra, bao gồm cả những trường hợp không chuẩn, ví dụ, một học sinh nghiêng người khỏi webcam của họ hoặc rời khỏi phòng.

Do đó, kiểm tra hoặc đánh giá trực tuyến không còn là mối quan tâm của các học viện giáo dục nếu họ có một hệ thống đánh giá hỗ trợ AI.

4.  Điều gì cần lưu ý khi nghĩ về chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục?

- Xác định các lĩnh vực của tổ chức để phát triển kỹ thuật số

Khi bạn dự định chuyển sang kỹ thuật số, trước tiên bạn cần xác định nơi bạn cần triển khai công nghệ vào quy trình giáo dục. Xem xét những gì nên được chuyển đổi có thể giúp bạn tiến hành đúng hướng về chuyển đổi kỹ thuật số.

Dựa trên những gì bạn yêu cầu để chuyển đổi viện giáo dục của mình, điều quan trọng là phải xác định các lĩnh vực của tổ chức để chuyển sang kỹ thuật số với các bên liên quan.

một số lưu ý khi chuyển đổi số trong giáo dục

- Kết nối mọi thứ để hỗ trợ thế giới kỹ thuật số của tương lai

Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược tiềm năng và phát triển một hệ sinh thái kết nối các quy trình, con người và mọi thứ của bạn để xây dựng một mạng tương tác thông minh và an toàn.

- Triển khai phân tích để tự động hóa, hiểu và tiết kiệm tiền

Trước khi bạn quyết định chuyển sang kỹ thuật số, điều cần thiết là sử dụng dữ liệu thời gian thực và cuộc sống thực để lên kế hoạch cho các sáng kiến ​​chiến lược nhằm triển khai các bản nâng cấp, nâng cao hiệu suất và đưa ra các quyết định về cơ sở hạ tầng.

- Triển khai các mô hình kinh doanh mới

Chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là triển khai các mô hình kinh doanh mới có thể thúc đẩy tăng trưởng, doanh thu và cải thiện thương hiệu. Đảm bảo xác định các mô hình kinh doanh mới trong quy trình giáo dục có thể mang lại sự chuyển đổi và nâng cao trải nghiệm tổng thể cho cả học sinh và nhà cung cấp giáo dục.

- Hướng tới một nền tảng duy nhất, đơn giản

Chuyển đổi kỹ thuật số là nới lỏng và nâng cao các mô hình hiện có của bạn, không làm phức tạp chúng. Do đó, nó luôn hướng tới một nền tảng duy nhất, đơn giản và tùy chỉnh thay vì dựa vào nhiều phần mềm và công cụ để thực hiện một số hành động.

Với việc số hóa trải nghiệm học tập, cả học sinh và giáo viên đều có thể nâng cao kỹ năng của mình để tạo ra một quá trình giáo dục hấp dẫn. Từ học trực tuyến đến lớp học thông minh, phân tích hiệu suất của học sinh, trải nghiệm học tập được cá nhân hóa và kiểm tra trực tuyến, bạn có thể chuyển đổi viện giáo dục của mình theo nhiều cách.

Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn Chuyển đổi số trong giáo dục và bất kỳ ngành/lĩnh vực nào.

Email:qsystems@hn.vnn.vn
Tel: (+84) 24.3976 0144.

Tin tức nổi bật