Mạng 5G là gì? Giải pháp mạng 5G cho IoT công nghiệp

Mạng 5G là gì? Giải pháp mạng 5G cho IoT công nghiệp

Dự báo tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,34% vào năm 2025.

Cũng chính vì vậy mà Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 đều thường xuyên đề cập đến vấn đề mạng 5g,  chuyển đổi số, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số, chính phủ số, xã hội số…Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về mạng 5g, những ứng dụng trong sản xuất và giải pháp mạng 5g cho IoT công nghiệp.

>> Xem thêm: Chuyển đổi số là gì? Xu hướng chuyển đổi số doanh nghiệp

1. Mạng 5G là gì?

Là mạng di động thế hệ thứ 5. Đây là tiêu chuẩn không dây toàn cầu mới sau các mạng 1G, 2G, 3G và 4G. 5G cho phép một loại mạng mới được thiết kế để kết nối hầu như tất cả mọi người và mọi thứ với nhau bao gồm máy móc, đồ vật và thiết bị.5G mang lại những khả năng mới sẽ tạo cơ hội cho mọi người, doanh nghiệp và xã hội.

mạng 5g là gì

2. 5G có khả năng gì?

Công nghệ không dây 5G có nghĩa là cung cấp tốc độ dữ liệu cao nhất đa Gbps, độ trễ cực thấp, độ tin cậy cao hơn, dung lượng mạng lớn, tăng tính khả dụng và trải nghiệm đồng nhất hơn, cho nhiều người dùng hơn. Hiệu suất cao hơn và hiệu quả được cải thiện nâng cao trải nghiệm người dùng mới và kết nối các ngành công nghiệp mới.

Hãy tưởng tượng hàng tỷ thiết bị được kết nối thu thập và chia sẻ thông tin trong thời gian thực. Ví dụ: các thông tin được thu thập có thể cho dự đoán trước, ngăn chặn sự gián đoạn trong dây chuyền sản xuất .

Nói rộng ra, 5G được sử dụng trên ba loại dịch vụ được kết nối chính, bao gồm băng thông rộng di động nâng cao, truyền thông quan trọng và IoT khổng lồ. Khả năng xác định của 5G được thiết kế để tương thích — khả năng hỗ trợ linh hoạt các dịch vụ trong tương lai

Băng thông rộng di động nâng cao

Ngoài việc làm cho điện thoại thông minh của chúng ta tốt hơn, công nghệ di động 5G có thể mở ra những trải nghiệm mới như VR và AR với tốc độ dữ liệu nhanh hơn, đồng nhất hơn, độ trễ thấp hơn và chi phí mỗi bit thấp hơn.

công nghệ mạng 5g

Truyền thông

5G có thể cho phép các dịch vụ mới có thể chuyển đổi các ngành công nghiệp với các liên kết siêu đáng tin cậy, có sẵn, độ trễ thấp như điều khiển từ xa cơ sở hạ tầng quan trọng, phương tiện và quy trình y tế.

IoT khổng lồ

5G có nghĩa là kết nối liền mạch một số lượng lớn các cảm biến nhúng trong hầu hết mọi thứ thông qua khả năng giảm quy mô về tốc độ dữ liệu, điện năng và tính di động — cung cấp các giải pháp kết nối cực kỳ tinh gọn và chi phí thấp.

3. Mức độ triển khai mạng 5G ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

Việt Nam là một trong những nước tiên phong trên thế giới thử nghiệm thành công công nghệ viễn thông thế hệ mới 5G với khả năng truyền dữ liệu nhanh, mạnh hơn nhiều lần so với công nghệ 4G.

Khát vọng một Việt Nam “hùng mạnh” gắn liền với nền kinh tế số vượt trội, quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ đặt ra những nhiệm vụ nặng nề nhưng vinh quang đối với ngành công nghệ viễn thông Việt Nam với yêu cầu phải đảm bảo làm chủ công nghệ 5G, hạ tầng, không gian mạng, bảo vệ chủ quyền số quốc gia

mạng 5g tại việt nam

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên số, xã hội số ngày càng mạnh mẽ, trong vòng một thập kỷ tới, thế giới sẽ tiếp tục chứng kiến những chuyển đổi lớn, những tiến bộ của xã hội loài người đó là sự chuyển dịch từ thế giới thực sang thế giới ảo, sự chuyển đổi toàn bộ hoạt động kinh tế - xã hội sang môi trường số. Điều này có nghĩa là dữ liệu sẽ trở thành nguồn tài nguyên quan trọng của mỗi quốc gia và gắn với sự phát triển của đất nước, quá trình thay đổi, kết nối vạn vật.

Hạ tầng viễn thông hiện vẫn được xác định là nền tảng, một trong những trụ cột của nền kinh tế số, xã hội số, chính phủ số. Khái niệm hạ tầng số hạ tầng viễn thông băng rộng và các nền tảng IoT, Big Data, AI, định danh số, thanh toán điện tử và an ninh mạng.

Dự báo tỷ lệ đóng góp của 5G vào tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,34% vào năm 2025.

Cũng chính vì vậy mà Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2025 đều thường xuyên đề cập đến vấn đề chuyển đổi số, viễn thông, công nghệ thông tin, công nghệ số, chính phủ số, xã hội số…

4. Công nghệ mạng 5G và những ứng dụng trong sản xuất

Với tốc độ dữ liệu cao và độ tin cậy của mạng vượt trội, 5G sẽ có tác động to lớn đến các doanh nghiệp. Lợi ích của 5G sẽ nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp đồng thời giúp người dùng truy cập nhanh hơn vào nhiều thông tin hơn.

Tùy thuộc vào ngành, một số doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa khả năng của 5G, đặc biệt là những doanh nghiệp cần tốc độ cao, độ trễ thấp và dung lượng mạng mà 5G được thiết kế để cung cấp. Ví dụ, các nhà máy thông minh có thể sử dụng 5G để chạy Ethernet công nghiệp nhằm giúp họ tăng năng suất hoạt động và độ chính xác.

ứng dụng mạng 5g trong sản xuất

5. Giải pháp mạng 5G cho IoT công nghiệp

Tâm điểm của Công nghiệp 4.0 là mô hình nhà máy thông minh, hướng tới tính linh hoạt, hiệu quả, tăng năng suất bằng việc tích hợp Internet vạn vật (IoT) và các dịch vụ liên quan trong sản xuất công nghiệp, tạo ra sự tích hợp thông suốt, sâu rộng giữa các cấu phần trong dây chuyền, quy trình sản xuất với các cơ chế tự động hóa chính xác cao.

Dây chuyền sản xuất của nhà máy (ví dụ Factory A) kết nối và truyền tải thông tin vận hành thu thập được nhờ các cảm biến (sensors) về trung tâm điều khiển qua mạng truy cập (Access domain), mạng truyển tải (Transport domain). Mạng truyền tải cho phép kết nối giữa các khu vực mạng, các thiết bị cách xa nhau. Mỗi khu vực mạng hoặc mỗi nhà máy kết nối đến mạng truyền tải qua nút mạng truy cập biên. Bên trong mạng truyền tải là các nút mạng xương sống kết nối với nhau, chuyển dữ liệu từ các nút truy cập biên đến các trung tâm dữ liệu (Datacenter – hosting cloud), nơi hầu hết dữ liệu được lưu trữ và các chức năng quản lý được thực thi. Từ trung tâm, các tác vụ điều khiển và tự động hóa được chuyển ngược lại đến các cơ cấu chấp hành tại hiện trường sản xuất của nhà máy.

Từ góc độ vận hành và tự động hóa, khối chức năng quản trị (Management domain) và tập ứng dụng (Application domain) hoạt đông toàn bộ hoặc một phần trong môi trường điện toán đám mây. Các thực thể quản trị sẽ quản lý và tự động hóa các quy trình mạng, điều phối các nhân tố bao gồm các ứng dụng, điện toán đám mây, tài nguyên mạng truyền tải và tài nguyên mạng truy cập. Tập ứng dụng, bao gồm nhiều ứng dụng vận hành/điều khiển, chạy trong môi trường điện toán đám mây hoặc tại các nút truy cập. Nói cách khác, các ứng dụng vận hành/điều khiển có thể hoạt động theo cơ chế tập trung hoặc phân tán, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể.

mạng 5g và cách mạng hóa sản xuất

Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, mang các công nghệ kỹ thuật số và vật lý lại với nhau để tạo ra các hoạt động đáp ứng, kết nối với nhau. Từ chuỗi cung ứng đến nhà máy thông minh, các doanh nghiệp đang sử dụng AI, robot, điện toán biên và đám mây để đưa ra các quyết định kịp thời, sáng suốt. Các giải pháp được thiết kế cho Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) sử dụng các cảm biến và thiết bị biên được kết nối để giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và hiệu quả hoạt động của nhà máy trong thời gian thực.

AVEVA cung cấp các khối xây dựng an toàn và có khả năng mở rộng cho các giải pháp IoT công nghiệp mang lại trí tuệ cho các tài sản hoạt động của bạn và tiết lộ thông tin chuyên sâu từ dữ liệu. Được xây dựng dựa trên các giải pháp mở, dựa trên tiêu chuẩn, hệ sinh thái mở rộng của AVEVA cho phép bạn tự tin chọn các ứng dụng tốt nhất. Kết quả: có khả năng giảm chi phí bảo trì, đem đến cơ hội kinh doanh mới và năng suất đáng kinh ngạc.

Tin tức nổi bật