Trí tuệ nhân tạo là gì? Có những loại công nghệ AI nào?

Trí tuệ nhân tạo là gì? Có những loại công nghệ AI nào?

Xu hướng sáng tạo công nghệ của thế giới luôn chú ý đến sự phát triển trí tuệ nhân tạo (AI). Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn nữa thôi thì công nghệ AI sẽ đạt đến đỉnh cao thật sự.

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một nhánh rộng lớn của khoa học máy tính liên quan đến việc xây dựng các máy móc thông minh. Có khả năng thực hiện các tác vụ thường đòi hỏi trí tuệ con người.

AI là một ngành khoa học liên ngành với nhiều cách tiếp cận, nhưng những tiến bộ trong machine learning và deep learning đang tạo ra sự thay đổi mô hình trong hầu hết mọi lĩnh vực của ngành công nghệ.

trí tuệ nhân tạo ai là gì

Trí tuệ nhân tạo ai hoạt động như thế nào?

Vào thập niên 50, nhà toán học Alan Turing đã đặt ra một câu hỏi đơn giản: "Máy móc có thể suy nghĩ được không?"

Bài báo của Turing “Computing Machinery and Intelligence”- Máy tính và trí thông minh (1950), và bài kiểm tra Turing tiếp theo của nó, đã thiết lập mục tiêu cơ bản và tầm nhìn của trí tuệ nhân tạo.

Về cốt lõi, AI là một nhánh của khoa học máy tính nhằm mục đích trả lời câu hỏi của Turing trong ý khẳng định. Đó là nỗ lực tái tạo hoặc mô phỏng trí thông minh của con người trong máy móc.

Mục tiêu mở rộng của trí tuệ nhân tạo đã làm nảy sinh nhiều câu hỏi và tranh luận. Nhiều đến mức không có định nghĩa duy nhất nào về lĩnh vực này được chấp nhận rộng rãi.

Hạn chế lớn trong việc định nghĩa AI đơn giản là "chế tạo máy móc thông minh" là nó không thực sự giải thích được trí thông minh nhân tạo là gì? Điều gì làm cho một cỗ máy trở nên thông minh?

Norvig và Russell tiếp tục khám phá bốn cách tiếp cận khác nhau đã định hình lịch sử lĩnh vực AI:

  • Suy nghĩ tự nhiên
  • Suy nghĩ hợp lý
  • Hành động tự nhiên
  • Hành động hợp lý

Hai ý tưởng đầu tiên liên quan đến quá trình suy nghĩ và lập luận, trong khi những ý tưởng khác giải quyết hành vi. Norvig và Russell đặc biệt tập trung vào các tác nhân hợp lý để đưa ra hành động nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Patrick Winston, giáo sư trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính của Ford tại MIT, định nghĩa AI là "các thuật toán được kích hoạt bởi các ràng buộc, được hiển thị bằng các biểu diễn hỗ trợ các mô hình được nhắm mục tiêu vào các vòng kết nối suy nghĩ, nhận thức và hành động với nhau."

trí tuệ nhân tạo

Mặc dù những định nghĩa này có vẻ trừu tượng đối với người bình thường, nhưng chúng giúp định nghĩa lĩnh vực này như một lĩnh vực khoa học máy tính và cung cấp kế hoạch chi tiết để liên kết máy móc và chương trình với máy học và các tập hợp con khác của trí tuệ nhân tạo.

Có những loại công nghệ AI nào hiện nay?

Hiện nay, công nghệ AI vẫn được đang được nghiên cứu và rất phúc tạp, tuy nhiên chúng ta có thể phân chia chúng thành 4 loại chính dưới đây.

+ Loại 1: Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Một trong những thành công đầu tiên có thể kể đến trong lĩnh vực nghiên cứu AI là chương trình Deep Blue do IBM tạo ra. Chương trình đã đánh bại kỳ thủ cờ vua Garry Kasparov bằng cách xác định và dự đoán những nước đi của đối thủ. Từ đó lập luận để đưa ra những bước đi phù hợp nhất.

Tuy nhiên do những hạn chế về công nghệ của những năm 90 mà Deep Blue của IBM không có ký ức cũng như không thể sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ trong tương lai để tiếp tục phát triển. Tuy nhiên đây cũng được xem là một thành công lớn trong lĩnh vực nghiên cứu về AI của IBM.

công nghệ ai phản ứng

+ Loại 2: Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai.

Công nghệ AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

công nghệ ai lái xe

Ví dụ như đối với xe không người lái, nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe để tính toán khoảng cách với các xe phía trước. Công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

+ Loại 3: Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

+ Loại 4: Tự nhận thức

Trí tuệ nhân tạo AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người.

Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI và đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

Hãy liên hệ ngay đến cho chúng tôi để được tìm hiểu thêm về trí tuệ nhân tạo ai và tư vấn các giải pháp chuyển đổi số cho nhà máy của bạn nhé

  • Email: qsystems@hn.vnn.vn
  • Tel: (+84) 24.3976 0144

Tin tức nổi bật