Ứng dụng hệ thống scada cho dầu Khí

Ứng dụng hệ thống scada cho dầu Khí

Ứng dụng hệ thống scada cho dầu khí thông qua Aveva giúp doanh nghiệp đo đạc, thông báo khí ga trong ngày...tiết kiệm chi phí, đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Tất yếu của việc ứng dụng Scada cho dầu khí

Trong vòng quay nhanh của thế giới ngày nay, công nghiệp đường ống dẫn dầu khí tiếp tục giữ vị trí chính yếu trong vận chuyển dầu thô, khí ga tự nhiên và các sản phẩm lọc tách.

So sánh với vận chuyển bằng đường sắt hay vận tải đường bộ, vận chuyển bẳng đường ống dẫn vẫn là phương thức an toàn và hiệu quả kinh tế nhất đối với dầu và khí.

Tuy nhiên, các công ty lại gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì độ an toàn và hiệu quả của các vận hành đường ống dẫn của họ do tác động biện động giá bởi dịch Covid-19. 

Với mong chờ số hóa để bình thường hóa lại hoạt động thời hậu Covid, số lượng dữ liệu và thông tin trong vận hành dầu khi tiếp tục tăng lên khổng lồ. Cộng thêm vào thách thức, các đường ống dầu và khí có cơ sở hạ tầng rộng lớn chạy dài trên diện địa lý rộng, nơi mà hiệu quả sử dụng dữ liệu là sống còn để duy trì vận hành an toàn và hiệu quả.

ứng dụng scada cho dầu khí

Scada là Nền móng của Số hóa dầu khí

Thiếu một hệ thống năng động như scada để thu thập và triển khai một lượng thông tin khổng lồ trong thời gian thực sẽ dẫn đến lãng phí cho các ngân sách bảo trì và vận hành. Và các nguồn lực để giữ cho hệ thống cực lớn các đường ống được hoạt động an toàn và hiểu quả.

Vậy nên, yếu tố then chốt để thu được hiệu suất an toàn và vận hành tiếp theo là một hệ thống scada toàn diện mà kết hợp các công cụ quản lý đường ống với các giám sát và truy cập thông tin toàn doanh nghiệp, hệ thống mà cho phép người sử dụng có toàn quyền điều khiển các thông tin tài sản của họ cho toàn bộ vòng đời của chúng.

Khi đánh giá một hệ thống scada cho dầu khí, có 3 tính năng quan trọng mà bạn cần tìm hiểu để tìm ra nền tảng tốt nhất cho các nhu cầu ứng dụng của bạn.

 • Một nền tảngSCADA linh hoạt và có khả năng mở rộng tốt: Điều này cho phép thực hiện các kết nối dễ dàng tới các ứng dụng đường ống ga và hóa lỏng và các phân tích chống lại dò rỉ để nâng cao hiệu suất và độ tin cậy đường ống.
 • Cho phép một chu kỳ nâng cấp đơn giản với tác động nhỏ nhất tới vận hành để giảm hạ chi phí chủ sở hữu trên toàn vòng đời
 • Các mô hình thuê bao (subscription) linh hoạt mềm dẻo mà cho phép các công ty tối đa tỉ lệ hoàn vốn đầu tư ROI với các lựa chọn những giải pháp thực hiện từ tập hợp rộng bao quát của AVEVA bao gồm Thiết kế (Engineering), Trung tâm Điều khiển Hợp nhất (Unified Operations Centre), Phân tích Dự đoán trước (Predictive Analytics), Lưu trữ và xuất báo cáo trên Cloud (Insights) và nhiều nữa. 

Các Tính năng của Hệ thống aveva Enterprise Scada

Quản lý Phòng Điều khiển

AVEVA tiếp tục đầu tư mạnh vào một thế hệ vận hành mới được chuẩn hóa trên các hướng đối tượng Quản lý Phòng Điều khiển Control Room Management (CRM). Các đối tượng này tuân theo chuẩn với API 1165 và ASM.

An ninh

Sự an ninh và an toàn cho các tài sản của bạn là tối cao đối với AVEVA. An ninh được xây dựng trong bộ Hồ sơ Active Directory và hỗ trợ các setting Chính sách Nhóm, bí mật dữ liệu, quản lý truy cập và người sử dụng – bắt buộc thi hành thông qua các vùng an toàn và chứng thực cao.

Độ sẵn sàng cao và Tập trung ứng dụng hệ thống scada cho dầu khí

Kiến trúc có độ sẵn có cáo và tập trung hỗ trợ dự phòng peer-to-peer với quản lý an toàn và lỗi mất kết nối trên toàn bộ khoảng cách địa lý rộng khác nhau.

Giao diện toàn Doanh nghiệp

Cung cấp nhiều giao diện cho các hệ thống bên ngoài doanh nghiệp có trao đổi dữ liệu với hệ thống điều khiển. Các nhân viên vận hành đường ống có thể nhận được các chỉ định dòng chảy một cách tự đông từ các nguồn bên ngoài, mang chúng tới phòng điều khiển để so sánh với các dòng chảy thực tế, kích hoạt các cảnh báo nếu 2 thông số là khác nhau nằm ngoài số chỉ định.

Nhận biết Tình huống

Các công việc được hòa dòng trơn tru với các vận hành đường ống và phần mềm SCADA để đảm bảo rằng người điều khiển có đầy đủ tất cả các thông tin dạng ngữ cảnh cho các vận hành phòng điều khiển. Khả năng này mở rộng tới toàn doanh nghiệp thông qua một giao diện mở qua đó các dữ liệu vận hành đường ống được dễ dàng chuyển tới lưu trữ, tới ERP, hay các ứng dụng khác.

Tuân theo Quy chuẩn/Luật lệ

Tham gia vào các thực hành công nghiệp tốt nhất, bạn có thể tự tin rằng các chương trình CRM của mình thỏa mãn các kiểm duyệt khắt khe bởi các tổ chức quản lý quy tắc đường ống dẫn. Hiện điều luật quy chuẩn được tuân theo là của Hiệp Hội An toàn Vật chất Nguy hiểm và Đường ống (PHMSA - Pipeline and Hazardous Materials Safety Administration).

ứng dụng scada trong dầu khí

Các vận hành Đường ống trong giải pháp của AVEVA cho dầu khí

 • Tính toán và tổng hợp tất cả các thông số dòng trên thời-gian-thực từ hệ thống scada cho dầu khí để tối ưu vận hành và bảo đảm toàn vẹn đường ống
 • Đo đạc dòng và chất lương trên thời-gian-thực để cho phép thực hiện các phản ứng kinh doanh
 • Tính gói đường ống trên thời gian thực để thêm vào lịch sử đo đạc cho quản lý toàn diện hàng hóa vận hành
 • Giám sát và tối ưu hóa hiệu suất các động cơ nén để giảm các chi phí vận hành
 • Đưa ra các dữ liệu vận hành then chốt có liên hệ với các hợp đồng khí ga bao gồm chỉ định hàng ngày, hồ sơ hàng giờ, số lượng cuối ngày, cũng như thời gian còn lại để đáp ứng khối lượng dự trữ

Bộ Đo đạc AVEVA

Một phần mềm đo lưu lượng khí cho phép các nhân viên vận hành đường ống đo đạc được chính xác các lưu lượng khí thông qua các dữ liệu thu thập tự động, xác thực trước tài chính, và hiệu chỉnh các dữ liệu trường đo đạc. Đây là một trong số các cách bạn có thể sử dụng:

 • Cấu hình các Thiết bị Đo đạc
 • Xác nhận Tiêu chuẩn Dữ liệu Đo đạc
 • Thu thập Thông tin Trường Đo đạc
 • Quản lý Kết thúc Tháng

Bộ Thông báo Khí Ga trong ngày

Thiết bị này giúp cho bạn phát triển dựa vào thời tiết, dự đoán tải/nhu cầu khí ngoài hợp đồng cho ngày hôm sau và cho các ngày tiếp theo trong tương lai, dựa trên các dữ liệu thời tiết và lịch sử tiêu thụ khí ga.

Bằng cách kết hợp 2 nguồn này với khả năng giám sát nhà máy qua dữ liệu lưu lượng được nhập từ hệ thống đo khí, nhân viên vận hành có thể quản lý hiệu quả tất cả các cung ứng khách hàng trên một ứng dụng mà không cần phải chạy cả chương trình thiếu hay thừa vào cuối ngày. Kêt quả được tối ưu cho vận hành hiệu quả.

Để có thêm thông tin về ứng dụng scada cho dầu khí, đừng ngần ngại liên hệ đến cho chúng tôi nhé.

Tin tức nổi bật