Tối ưu hóa quy trình với sản xuất tinh gọn Lean Production

Tối ưu hóa quy trình với sản xuất tinh gọn Lean Production

Để đổi mới, chúng ta phải thay đổi và thực hiện tối ưu hóa quy trình sản xuất. Trong bài viết này, chúng tôi muốn nói đến phương pháp sản xuất tinh lean Production.

1. Hệ thống tối ưu hóa sản xuất cho nhà máy

Hầu hết các đơn vị tại nước ta đang sản xuất theo kiểu gia công là chính lại rất ít thiết kế sản phẩm. Trong khi đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lại tận dụng và thực hiện tốt hơn vì họ có công nghệ, nhân lực và giải pháp.

Lean là một hệ thống sản xuất, nó xuất phát từ Tập đoàn Sản xuất xe hơi Toyota của Nhật Bản. Mục tiêu của nó là tránh lãng phí, với triết lý làm sao đạt hiệu quả sản xuất nhưng đầu tư ít nguồn lực, mặt bằng, nhân lực hơn.

Với hệ thống Lean Production, việc loại bỏ lãng phí là loại bỏ tất cả các hoạt động không đem lại giá trị gia tăng cho khách hàng. Đây là cách hữu hiệu để doanh nghiệp có được sự thành công trong sản xuất và kinh doanh.

bài toán tối ưu hóa sản xuất lean

Đơn cử như nhà kho hàng hóa áp dụng kệ tầng lưu trữ để tăng sức chứa 3-4 lần trên cùng đơn vị diện tích, từ đó tận dụng được tối đa mặt bằng nhà kho và nâng cao chất lượng lưu trữ sản phẩm.

Trong vận hành nhà máy, một số doanh nghiệp đã có được những cải tiến và ứng dụng 5S để sản xuất sạch hơn. Nhà máy đã sử dụng triệt để bàn lắp ráp sản phẩm, nhịp phối hợp giữa cụm sản phẩm treo và cụm sản phẩm bàn. Những giải pháp này giúp cho tỷ lệ vận hành nhà máy nhanh lên hẳn, hiệu quả sản xuất được cải thiện đáng kể.

Lean Production - Lean Manufacturing - giải pháp sản xuất tinh gọn được ưa chuộng

Ước lượng có đến 80% các hoạt động sản xuất và chi phí sản xuất không tạo ra giá trị gia tăng, hoặc là lãng phí. Các lãng phí có sự liên kết khá chặt chẽ. Lãng phí bao gồm sản xuất thừa, lãng phí tồn kho, vận chuyển rồi sai hỏng, khuyết tật sản phẩm…

Ngoài ra, trong sản xuất, còn những vấn đề lãng phí khác như sự chờ đợi, lãng phí thao tác hay sai lệch quá trình…Doanh nghiệp buộc phải sản xuất tinh gọn để hạn chế thấp nhất những lãng phí ấy.

Nếu chúng ta sử dụng mãi hệ thống sản xuất cũ với việc bố trí máy cách máy rất xa thì hiệu quả sẽ không cao. Hiện nay người ta bố trí máy móc gần nhau theo phương thức sản xuất dây chuyền. Hãy thử áp dụng từng bước để tăng năng suất, từ đó đầu tư vào các giai đoạn cao hơn.

Doanh nghiệp cũng cần phải đo lường mức độ tinh gọn trong sản xuất của mình hiện nay là bao nhiêu để thực hiện các giải pháp loại bỏ lãng phí một cách hợp lý.

Một giải pháp đang được nhiều doanh nghiệp sản xuất áp dụng hiệu quả là sử dụng các hệ thống phần mềm quản lý sản xuất. Hệ thống cho phép người sử dụng có thể xây dựng một kế hoạch sản xuất tối ưu đến từng máy, từng dây chuyền, từng nhân viên tham gia vào quá trình sản xuất dựa trên những số liệu mà hệ thống mang lại.

Việc ứng dụng phần mềm và hệ thống giám sát quản lý sản xuất sẽ dễ dàng có những báo cáo chi tiết, báo cáo tổng hợp mang tính khách quan, chính xác giúp các nhà quản lý có các đánh giá và lên kế hoạch sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

2. Các lợi ích nổi bật khi sản xuất tinh gọn

  • Lập kế hoạch sản xuất một cách khoa học, linh hoạt cho nhà máy cho từng vị trí, khu vực
  • Báo cáo thống kê được cập nhật liên tục theo ngày, giờ..
  • Theo dõi sản xuất theo thời gian thực;
  • Hạn chế thời gian lãng phí, nhân lực lãng phí;
  • Quản lý từ xa các hoạt động sản xuất;
  • Cập nhật kịp thời sản lượng sản xuất, hiệu suất, chất lượng sản phẩm của từng máy, từng thời điểm cụ thể.

tối ưu hóa quy trình sản xuất cùng qsystem

Từ đó, các nhà quản lý dễ dàng đưa ra các phương án cải tiến và điều chỉnh phù hợp. Tăng khả năng cạnh tranh và năng lực sản xuất cho nhà máy.

Quý khách hàng quan tâm đến các hệ thống tối ưu hóa sản xuất, quản lý sản lượng vui lòng liên hệ Công ty TNHH Hệ Thống Quy để được tư vấn và sở hữu những giải pháp tối ưu hóa quy trình sản xuất phù hợp.

  • Email: qsystems@hn.vnn.vn
  • Tel: (+84) 24.3976 0144.

Tin tức nổi bật