Sự khác biệt giữa hệ thống Scada và PLC là gì?

Sự khác biệt giữa hệ thống Scada và PLC là gì?

PLC và hệ thống SCADA đều được sử dụng để giám sát và điều khiển thiết bị trong quá trình tự động hóa trong nhiều ngành khác nhau, chẳng hạn như viễn thông, kiểm soát nước và chất thải, năng lượng, dầu khí và giao thông vận tải.

Do sự phức tạp về công nghệ của các hệ thống hiện đại này. Việc hiểu cách mỗi hệ thống Scada và PLC đóng vai trò của nó có thể khá khó hiểu.

1. Hệ thống scada có gì khác với PLC

Nói một cách dễ hiểu — SCADA kiểm soát toàn bộ hệ thống mà PLC là một phần của nó.

Bộ điều khiển logic khả trình còn được gọi là PLC, là một phần cứng được sử dụng để đọc các cảm biến.

PLC nhận thông tin từ các cảm biến hoặc thiết bị đầu vào được kết nối, xử lý dữ liệu và kích hoạt đầu ra dựa trên các tham số được lập trình trước

Ban đầu chúng được phát triển trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô để cung cấp các bộ điều khiển có thể lập trình. Cchịu tải nặng để thay thế các rơ le, bộ hẹn giờ và bộ định thời có dây cứng.

Hiện nay chúng được sử dụng làm bộ điều khiển tự động hóa phù hợp với các môi trường khắc nghiệt trong nhiều quy trình công nghiệp khác nhau.

sự khác nhau giữa plc và scada

PLC cũng được sử dụng để hoạt động như các hệ thống thời gian thực. Vì kết quả đầu ra phải được tạo ra để đáp ứng các điều kiện đầu vào trong một thời gian giới hạn, để có các hoạt động thích hợp liên tục.

Kiểm soát Giám sát và Thu thập Dữ liệu (SCADA) là phần mềm giám sát được sử dụng để điều khiển PLC và ghi lại dữ liệu, ngay cả từ các vị trí từ xa.

Hệ thống SCADA sử dụng máy tính, truyền thông dữ liệu được nối mạng và giao diện người dùng đồ họa để quản lý giám sát quy trình cấp cao. Bằng cách dựa vào bộ điều khiển PID và PID rời rạc của PLC. Để giao tiếp với nhà máy hoặc máy móc quy trình.

Hệ thống SCADA được quản lý bởi một người vận hành, sử dụng giao diện người vận hành. Cho phép cá nhân giám sát và đưa ra các lệnh quy trình thông qua hệ thống máy tính SCADA.

2. Còn PLC và SCADA, Tự động hóa thì sao?

Chúng tôi tin rằng tích hợp hệ thống là một thành phần cơ bản để tận dụng các công nghệ mới và được thiết lập tốt chống lại các vấn đề vận hành tồn tại trong các lĩnh vực dầu khí thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn.

Ai sử dụng SCADA?

Scada sofware được sử dụng bởi các tổ chức công nghiệp và các công ty trong khu vực công và tư nhân để kiểm soát và duy trì hiệu quả, phân phối dữ liệu cho các quyết định thông minh hơn và truyền đạt các vấn đề của hệ thống để giúp giảm thiểu thời gian chết.

Hệ thống SCADA hoạt động tốt trong nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau bởi vì chúng có thể từ cấu hình đơn giản đến lắp đặt lớn, phức tạp. Hệ thống SCADA là xương sống của nhiều ngành công nghiệp hiện đại, bao gồm:

  • Năng lượng
  • Thực phẩm
  • Chế tạo    Điện
  • Tái chế
  • Vận chuyển    
  • Dầu khí
  • Nước và nước thải
  • Và nhiều cái khác

Hầu như ở bất cứ nơi nào bạn nhìn vào thế giới ngày nay, có một số loại hệ thống SCADA đang hoạt động đằng sau hậu trường: duy trì hệ thống lạnh tại siêu thị địa phương, đảm bảo sản xuất và an toàn tại nhà máy lọc dầu, đạt được tiêu chuẩn chất lượng tại nhà máy xử lý nước thải, hoặc thậm chí theo dõi sử dụng năng lượng của bạn ở nhà, để đưa ra một vài ví dụ.

hệ thống scada và plc

Hệ thống SCADA hiện đại

Các hệ thống SCADA hiện đại cho phép truy cập dữ liệu thời gian thực từ sàn nhà máy từ mọi nơi trên thế giới. Quyền truy cập thông tin thời gian thực này cho phép các chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu về cách cải thiện quy trình của họ.

Nếu không có phần mềm SCADA, sẽ vô cùng khó khăn nếu không muốn nói là không thể thu thập đủ dữ liệu. Để đưa ra các quyết định một cách nhất quán và đầy đủ thông tin.

Ngoài ra, hầu hết các ứng dụng thiết kế SCADA hiện đại đều có khả năng phát triển ứng dụng nhanh chóng (RAD). Cho phép người dùng thiết kế các ứng dụng tương đối dễ dàng, ngay cả khi họ không có kiến ​​thức sâu rộng về phát triển phần mềm.

PLC và hệ thống scada

Việc đưa các tiêu chuẩn và thông lệ CNTT hiện đại như SQL và các ứng dụng dựa trên web vào phần mềm SCADA đã cải thiện đáng kể hiệu quả: bảo mật, năng suất và độ tin cậy của hệ thống SCADA.

Phần mềm SCADA sử dụng sức mạnh của cơ sở dữ liệu SQL mang lại lợi thế rất lớn so với phần mềm SCADA cũ. Một lợi thế lớn của việc sử dụng cơ sở dữ liệu SQL với hệ thống SCADA là nó giúp tích hợp dễ dàng hơn vào các hệ thống MES và ERP hiện có. Cho phép dữ liệu lưu chuyển liền mạch trong toàn bộ tổ chức.

Dữ liệu lịch sử từ hệ thống SCADA cũng có thể được đăng nhập vào cơ sở dữ liệu SQL. Cho phép phân tích dữ liệu dễ dàng hơn thông qua xu hướng dữ liệu.

Hệ thống SCADA hiệu quả có thể tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc. Nhiều nghiên cứu điển hình đã được xuất bản nêu bật những lợi ích và tiết kiệm của việc sử dụng giải pháp phần mềm SCADA hiện đại của AVEVA .

Nếu bạn quan tâm, hãy tìm hiểu thêm về cách SCADA có thể cải thiện hiệu quả các quy trình của bạn, chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp!

Email: qsystems@hn.vnn.vn
Tel: (+84) 24.3976 0144.

Tin tức nổi bật