Tìm hiểu về hệ thống sản xuất tinh gọn Andon

Tìm hiểu về hệ thống sản xuất tinh gọn Andon

Tiếp theo Series về giải pháp AVEVA Discrete Lean Management (AVEVA DLM). Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu 1 Module quan trọng của giải pháp AVEVA DLM sản xuất tinh gọn: Module E-ANDON và cùng xem E-ANDON đã thêm các giá trị khác biệt như thế nào so với ANDON truyền thống.

1. Hệ thống Andon (Andon system) - giải pháp sản xuất tinh gọn là gì

Andon là khái niệm được khởi xướng bởi Toyota và sau đó trở thành 1 phần không thể tách rời trong sản xuất tinh gọn Lean Manufacturing.

Andon là hệ thống giám sát liên tục, thông báo, cảnh báo tức thì về các vấn đề trong quá trình sản xuất, từ các sự cố đến các yêu cầu về nhân lực, vật lực, chất lượng ,… đến người, đến bộ phận phụ trách để đưa ra các phản ứng phù hợp trong thời gian ngắn nhất.

2. Vai trò của hệ thống Andon

- Thông báo và khắc phục kịp thời bất thường xảy ra trong quá trình sản xuất, ở một dây chuyền sản xuất bất kỳ trong nhà máy.

- Tiết kiệm thời gian và công sức thay vì theo dõi liên tục quá trình vận hành nhà máy, tạo ra mô hình sản xuất tinh gọn hiệu quả

- Phối hợp hiệu quả giữa các tổ trực (giám sát, bảo trì và nhân viên…)

- Dễ dàng đánh giá tình trạng, quá trình sản xuất, đưa ra các đối sách để giảm thiểu vấn đề trong sản xuất.

- Giúp làm ra sản phẩm chất lượng với chi phí thấp hơn.

3. Phân loại hệ thống Andon - sản xuất tinh gọn

Andon System có nhiều hình thức:

- Cảnh báo cho một vị trí/ cảnh báo cho nhiều dây chuyền, công đoạn.

- Cảnh báo đơn giản bằng đèn, chuông / các dạng bảng phức tạp.

Đặc điểm chung của tất cả các dạng: đều là hệ thống cảnh báo về tình trạng sản xuất theo thời gian thực ở khu vực được theo dõi.

4. Lưu ý khi sử dụng hệ thống Andon

- Hệ thống cảnh báo sản xuất Andon có thể thông báo lỗi phát sinh nhưng không thể tự giải quyết lỗi phát sinh đó.

- Hệ thống Andon system không thể tự loại các khiếm khuyết hiện có trên dây chuyền cũng như trên sản phẩm mà phải được con người loại bỏ. Nếu không trong những lần vận hành tiếp theo, hệ thống cảnh báo sản xuất tiếp tục báo lỗi và cho dừng dây chuyền.

- Mặc dù có thể thông báo tình trạng lỗi hay bình thường của dây chuyền, Andon System không nên được coi là công cụ giao tiếp giữa con người với con người. Nếu công nhân và người giám sát có vấn đề cần trao đổi, họ vẫn phải liên lạc trực tiếp với nhau.

- Hệ thống Andon không thể đảm bảo hàng hóa sản xuất ra đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng nếu định nghĩa về mức độ đạt yêu cầu của nhà máy không đồng nhất với mức độ đạt yêu cầu của khách hàng.

5. Andon System truyền thống

Như vậy chúng ta đã hiểu Andon cực kỳ thiết yếu trong Lean Manufacturing, sản xuất tinh gọn, và ANDON đã liên tục được cải tiến qua thời gian. Tuy nhiên chúng ta có thể nhận xét Điểm tồn tại của hệ thống Andon truyền thống là gì?

sản xuất tinh gọn hệ thống andon truyền thống

Hệ thống andon truyền thống

  • Các thông báo đưa lên mới chỉ phân loại rất chung chung về nhóm vấn đề gặp phải mà chưa có thông tin cụ thể hơnà Người phụ trách sẽ mất thời gian xuống hiện trường xác nhận, kiểm tra rồi mới đưa ra đối sách.
  • Thời gian phát sinh vấn đề, thời gian phát hiện, thời gian báo cáo, thời gian xử lý, người xử lý, tất cả vẫn ở bước thủ công à rất khó để truy xuất dữ liệu chính xác, nên sẽ khó hơn trong công tác đánh giá, cải thiện.
  • Hệ thống andon là hệ thống đơn lẻ, chưa liên kết đến các chức năng khác, nên khi mở rộng, thêm mới các chức năng quản lý khác thì cần thiết kế mới cả phần cứng, phần mềm tốn nhiều chi phí và cồng kềnh nhà xưởng.

Xem thêm: HMI là gì? Phần mềm HMI của AVEVA là gì?

6. Module E-ANDON của AVEVA DLM đã số hóa và cải thiện các điểm tồn tại của Andon truyền thống như thế nào

  • E-Andon tạo nên 1 giao diện cực kỳ thân thiện, dễ sử dụng, đáp ứng nhanh, đa nền tảng (máy tính, tablet, mobile) đối với tất cả các vấn đề trong sản xuất. Bạn có thể tự động hoặc bằng tay báo cáo issues, xác nhận, xử lí.
  • E-Andon cho phép bạn cấu hình một số lượng bất kỳ các nhóm vấn đề (Issues), các kiểu Issues. Andon issues cũng có thể được cấu hình đến tất cả các cấp độ nhà máy, từ Plant, Area, Line, Work Station cụ thể.
  • Các vấn đề khi được báo cáo lên đều đi kèm thông tin rõ ràng, người phụ trách không mất thời gian xác nhận lại, mà có thể bắt tay ngay vào công việc giải quyết cho sản xuất tinh gọn.
  • Các vấn đề phát sinh sẽ được tự động gửi lên các cấp độ quản lý qua giao diện AVEVA DLM hoặc qua Email theo cấu hình tự cài đặt linh hoạt.
  • E-Andon Dashboard cung cấp 1 giao diện quản lý toàn nhà máy đến từng máy chi tiết rất dễ nhìn, phát hiện nhanh. Bao nhiêu vấn đề phát sinh, bao nhiêu vấn đề đã được nhận biết, bao nhiêu vấn đề chưa được nhận biết đều rất trực quan.
  • Toàn bộ quá trình từ phát sinh đến khi được hoàn toàn giải quyết đều được lưu lại. Nhà máy có thể dễ dàng truy xuất và tìm cách cải thiện nhân viên, cải thiện máy móc liên quan.

Vậy chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết xem Module E-Andon đã giải quyết các vấn đề trên như thế nào: (tách thành bài thứ 2- đưa Link bài thứ 2 vào)

Có 3 phần chính của AVEVA DLM- Module E-Andon: Settings, Operation, Dashboard.

6.1 Giao diện Setting sản xuất tinh gọn hệ thống andon

Tại Setting bạn có thể cấu hình tất cả những gì liên quan đến Andon trong nhà máy:

Từ những cấu hình cơ bản như việc tốc độ cảnh báo ra sao

hệ thống an don

Hệ thống andon

Đến cấu hình email gửi cảnh báo

cấu hình andon

Cấu hình andon

Mức độ Raise cảnh báo lên các cấp quản lý ra sao

cảnh báo andon

Cảnh báo andon

Mức độ cảnh báo andon

Mức độ cảnh báo andon

Hay phần chi tiết như tạo các nhóm Issues:

Đến các Issues cụ thể

Nếu xưởng của bạn có sử dụng Stack Light thì gán các giá trị cho Stack Light như thế nào

Stack-light-andon

Hay các Push Button ở hiện trường để gửi tín hiệu về hệ thống

Các comment khi phát sinh Issues

Các comment khi người phụ trách xác nhận nhận biết vấn đề

Hay các Comment khi xác nhận giải quyết xong vấn đề

Và một điểm xin nhắc lại, toàn bộ cấu hình trên, các bạn sẽ làm việc hoàn toàn trên nền tảng Runtime thông qua các thao tác Import, Export, Edit, Erase, Add trong thời gian cực kỳ nhanh. Các bạn không cần có bất cứ kiến thức gì về lập trình vẫn cấu hình Andon cho nhà xưởng của mình được.

6. 2 Giao diện vận hành hệ thống andon - sản xuất tinh gọn

Khi phát sinh 1 Issues, người vận hành bấm vào giao diện báo cáo Issues, có đầy đủ thông tin chi tiết như sau, các vấn đề sẽ được Raise lên hệ thống.

Giao diện tổng quan rất dễ theo dõi tất cả các vấn đề thuộc từng bộ phận. Vấn đề màu đỏ là chưa được xác nhận, vấn đề màu vàng là đã được xác nhận, đang chờ giải quyết.

Khi người phụ trách giải quyết xác nhận Issues hoặc đã giải quyết xong, đều có mục để điền thông tin chi tiết từ Comment đến người giải quyết.

Hệ thống có phần thống kê các Issues đã Raise lên và gửi qua email như thế nào

Tất cả thông tin đều được lưu trữ lại đầy đủ, có thể xem trực tiếp History trên giao diện hoặc xuất ra file CSV.

Thêm vào đó, với phần quản lý Dashboard cho các cấp quản lý. Phòng quản lý có thể theo dõi thông tin tổng thể theo thời gian thực của từng Line:

Hoặc các cấp bậc quản lý chỉ cần vào phần Dashboards là xem được thống kê được tính toán và trình bày dưới dạng biểu đồ của thống kê theo ngày, tuần, tháng, năm của tổng vấn đề phát sinh, tổng thời gian để nhận biết, tổng thời gian giải quyết với từng nhóm vấn đề.

Trên đây chúng ta vừa đi qua phần cấu hình và giao diện demo của Module Andon trong sản xuất tinh gọn. Các bạn có so sánh gì với hệ thống Andon hiện hữu của nhà máy bạn? Nếu bạn muốn triển khai 1 hệ thống như trên với rủi ro thấp nhất và Chi phí hợp lý, hoặc đơn giản bạn muốn tư vấn về các giải pháp số hóa cho nhà máy của bạn, xin vui lòng liên hệ Q Systems:

Email: qsystems@hn.vnn.vn
Tel: (
+84) 24.3976 0144.

Tin tức nổi bật