Top phần mềm quản lý sản xuất công nghiệp tốt nhất

Top phần mềm quản lý sản xuất công nghiệp tốt nhất

Phần mềm quản lý sản xuất công nghiệp là “trợ thủ đắc lực” của các doanh nghiệp sản xuất hiện nay. Phần mềm này mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp bằng cách can thiệp, hỗ trợ và cảnh báo sai phạm trong quy trình sản xuất. 

Lợi ích khi sử dụng phần mềm sản xuất

Những lợi ích mà doanh nghiệp có thể nhận được khi sở hữu một phần mềm quản lý sản xuất phù hợp:

 • Hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất nhanh chóng với độ chính xác cao hơn.
 • Các báo cáo thời gian thực giúp nhà quản lý sản xuất có thể nắm bắt tình hình hiện tại của hoạt động sản xuất để có thể lên chiến lược phù hợp.
 • Tiết kiệm thời gian và nhân lực tham gia vào quá trình sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thành phẩm.
 • Giúp quản lý sản xuất có thể nâng cao hiệu quả công việc.
 • Giúp kiểm soát quá trình bảo dưỡng, bảo trì máy móc, trang thiết bị, giúp hạn chế hư hỏng gây chậm trễ tiến độ trong quy trình sản xuất.

Top phần mềm quản lý vận hành sản xuất tốt nhất

Dưới đây là Top phần mềm quản lý sản xuất công nghiệp tốt nhất 2022. Cùng tìm hiểu nhé!

 1. Phần mềm sản xuất công nghiệp mes

IOT (Internet of Things) được hiểu là Internet vạn vật - một hệ sinh thái rộng lớn tại Việt Nam. Hệ thống điều hành MES ứng dụng hệ sinh thái này để phát triển chức năng lập kế hoạch các công việc sản xuất.

phần mêm thực thi sản xuất công nghiệp

Hệ thống MES kết nối giữa hoạt động sản xuất tại nhà máy với bộ phận quản lý thông qua việc lấy dữ liệu trực tiếp từ máy móc.

Tầng này được triển khai đến đội ngũ quản lý sản xuất, quản lý chất lượng và công nhân vận hành máy. Bằng cách này, mỗi doanh nghiệp có thể cập nhật hoạt động sản xuất tức thời thay vì phải chờ đến khi kết thúc công đoạn sản xuất theo phương thức truyền thống.

MES thúc đẩy quá trình kiểm tra sản phẩm, thu thập dữ liệu, tối ưu hóa nguồn lực và quản lý chất lượng trong nhà máy một cách trực tiếp và theo thời gian thực. Từ đó, MES tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất tối ưu trong các mô hình nhà máy thông minh.

Phần mềm MES được phân phối tại Việt Nam bởi Q Systems  là một trong những sản phẩm giúp doanh nghiệp có thể giải quyết hầu hết các bài toán nan giải đang còn gặp phải trong quá trình quản lý và thực thi sản xuất, đồng thời thu về những lợi ích tiêu biểu như

2. Phần mềm quản trị sản xuất ERP

Là một hệ thống tổng thể, được tích hợp từ nhiều các phần mềm con khác. Mỗi phần mềm con này sẽ tập trung giải quyết giải quyết một phân hệ trong hoạt động sản xuất, như: Lập kế hoạch sản xuất, tính giá thành, điều độ sản xuất, quản lý kho xuất nhập tồn, nhân sự, kế toán...

Khi tích hợp tất cả các phần mềm con này vào một hệ thống duy nhất. Nhằm liên kết dữ liệu của từng bộ phận và đồng nhất quy trình hoạt động, chúng ta sẽ sở hữu một hệ thống ERP Sản Xuất.

Ưu điểm

 • Giúp doanh nghiệp hoạch định kế hoạch sản xuất
 • Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu
 • Hoạch định nguồn nhân lực
 • Hoạch định công suất máy móc thiết bị
 • Kiểm soát khấu hao vật tư nguyên liệu, phế phẩm
 • Tính giá thành sản phẩm
 • Dễ dàng thực hiện việc theo dõi chi tiết tiến độ sản xuất
 • Hệ thống có khả năng lập báo cáo, phân tích, thống kê động
 • Hệ thống chạy online 24/24 giúp lãnh đạo điều hành công việc mọi lúc, mọi nơi.

phần mềm quản lý sản xuất

3. Phần mềm sản xuất công nghiệp MRP

Phần mềm hoạch định nguồn lực sản xuất MRP được các nhà sản xuất sử dụng để phân bổ nguyên vật liệu và lập kế hoạch sản xuất, quản lý sản xuất hoạt động tốt đối với các đơn vị sản xuất ít mặt hàng (sản phẩm). 

Cũng chính bởi hầu hết các phần mềm MRP không thể xử lý nhu cầu sản xuất số lượng lớn các sản phẩm nhỏ lẻ. Các đơn hàng thay đổi thường xuyên hoặc số lượng lớn các sản phẩm làm theo đơn đặt hàng (MTO). Hoặc sản phẩm tùy chỉnh, phần mềm lập kế hoạch sản xuất ra đời để giải quyết trọn vẹn bài toán đó.

Phần mềm lập kế hoạch sản xuất mở rộng phạm vi hệ thống MRP theo bốn cách quan trọng.

MRP giả định rằng không có công việc nào khác đang diễn ra, thì hệ thống lập kế hoạch sản xuất hạn chế việc lập kế hoạch dựa trên các công việc đã được lên lịch.

phần mềm sản xuất công nghiệp

MRP sử dụng các công thức đơn giản để dự kiến ​​thời gian hoàn thành. Các giải pháp lập kế hoạch sử dụng các mô hình phức tạp hơn, thường chạy một số kịch bản khác nhau để tạo ra những mô phỏng thực tế nhất.

MRP có xu hướng tiếp cận theo từng bước để đặt hàng: nguyên vật liệu được đặt hàng, nhận hàng và sau đó bắt đầu sản xuất. Phần mềm lập kế hoạch sản xuất thiết lập sẵn thời gian tiến hành đặt hàng ngay ở bước lập kế hoạch.

Kết luận:

Phần mềm quản lý sản xuất vô cùng quan trọng với thời đại công nghệ số hiện nay, với khả năng hoạt động linh hoạt và hiệu quả.

Góp phần nâng cao năng suất cũng như giảm thiểu các chi phí trong hoạt động sản xuất. Nếu doanh nghiệp của bạn đang tìm kiếm một giải pháp quản lý sản xuất hiệu quả giúp gia tăng hiệu suất của nhà máy.

Hãy liên hệ ngay Q SYSTEMS để được đồng hành và tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi.

Tin tức nổi bật