Mã QR code là gì? Cách tạo mã QR của riêng bạn

Mã QR code là gì? Cách tạo mã QR của riêng bạn

Mã Qr được ứng dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay. Bạn có thể thường xuyên nhìn thấy mã này trên các sản phẩm hoặc đi hội thảo, hội nghị thay vì phát tài liệu giấy, ban tổ chức sẽ hướng dẫn bạn quét mã QR Code. Bài viết này cung cấp thông tin về mã QR là gì.

1. Mã qr là gì? Chúng hoạt động thế nào?

Mã quét QR là một mã ma trận (hay mã vạch hai chiều) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ "QR" xuất phát từ "Quick Response", trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị sao cho máy có thể đọc được.

mã pr code là gì

Về lịch sử, QR Code xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994, được tạo ra bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). QR Code bao gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng. Một mã QR có thể chứa đựng thông tin một địa chỉ web (URL), thời gian, địa điểm diễn ra một sự kiện, thông tin liên hệ, địa chỉ email, tin nhắn SMS, nội dung ký tự văn bản…. Tùy thuộc thiết bị đọc mã QR mà bạn dùng khi quét, nó sẽ dẫn bạn tới một trang web, gọi đến một số điện thoại, xem một tin nhắn, tài liệu văn bản...

So sánh mã QR với mã vạch truyền thống

Mã QR Code cũng là dạng mã vạch nhưng là phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là một dãy các vạch được xếp liền kề nhau, chỉ chứa được tối đa 20 ký tự số, trong khi đó thì mã QR có khả năng chứa tối đa 7.089 ký tự số và 4.296 ký tự chữ số. Điều này cho phép lượng thông tin truyền tải sẽ nhiều hơn, hỗ trợ tốt hơn cho người dùng.

Nếu so về kích thước thì QR Code chiếm ít không gian hơn rất nhiều so với mã vạch truyền thống.

QR Code cho phép quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc smartphone (điện thoại di động thông minh) có camera với ứng dụng cho phép quét mã, tiện lợi cho người dùng.

2. Ứng dụng của mã QR là gì

QR Code được ứng dụng nhiều trong cuộc sống ngày nay. Bạn có thể thường xuyên nhìn thấy mã này trên các sản phẩm hoặc đi hội thảo, hội nghị thay vì phát tài liệu giấy, ban tổ chức sẽ hướng dẫn bạn quét mã QR Code.

QR Code cũng có thể được sử dụng để trao đổi các thông tin và phương thức liên lạc. Bạn chỉ cần quét mã và xem giới thiệu về một doanh nghiệp hoặc số điện thoại hay địa chỉ của một người nào đó.

Trong tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid, việc quét QR Code khi ra vào điểm công cộng hoặc tại các cửa hàng sẽ giúp truy vết nhanh những người đã từng đến địa điểm đó, trong khoảng thời gian xác định (khi bạn quét mã). Trường hợp có ghi nhận có ca nghi nhiễm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành truy vết nhanh chóng. Đây là một trong các giải pháp truy vết các ca nghi nhiễm nên gần đây ban thấy nhiều cửa hàng, cơ sở dịch vụ tại Hà Nội có mã QR Code và được yêu cầu quét khi đến.

3. Cách quét mã QR là gì, như thế nào?

Một trong những cách quét mã QR trên màn hình đơn giản nhất chính là sử dụng các ứng dụng trên điện thoại, hoặc có thể tìm hiểu cách sử dụng phần mềm quét mã vạch như tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng lớn.

Tuy nhiên, để có thể tiện lợi hơn cho người dùng, cũng như không tốn kém chi phí mua phần mềm thì dưới đây là cách sử dụng QR code trên ứng dụng điện thoại để mọi người tham khảo và áp dụng dễ dàng:

quét mã qr code

Kiểm tra mã QR bằng ứng dụng trên android

Đối với những thiết bị Android cũng có hỗ trợ quét QR code trực tiếp bằng camera trên máy, bạn chỉ cần mở ứng dụng máy ảnh và trực tiếp quét mã để nhận thông tin dễ dàng. Tuy nhiên, trường hợp một số dòng điện thoại Android đời cũ không hỗ trợ tính năng này, mọi người cũng có thể tải trực tiếp các ứng dụng sau đây về điện thoại để quét mã vạch dễ dàng, nhanh chóng hơn.

– Cách quét mã bằng Zalo: Sau khi tải ứng dụng Zalo về điện thoại, mọi người bấm vào mục “Thêm”, sau đó chọn biểu tượng mã QR và tiến hành quét mã nhanh chóng.

– Cách đọc QR code bằng app iCheck Scanner: Đây là một trong những ứng dụng quét mã vạch, QR code hàng đầu tại Việt Nam. Sau khi tải và mở ứng dụng, màn hình lập tức điều hướng về trang quét mã để mọi người thao tác nhanh chóng, không rườm rà. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ như: Tạo mã QR, truy xuất thông tin sản phẩm nhanh chóng, tổng hợp tin khuyến mãi mỗi tuần, gợi ý điểm bán chính hãng,…

Sử dụng trình quét mã QR trên iphone

Đối với những người dùng điện thoại iPhone, cách soi mã vạch 2D này khá đơn giản. Mọi người chỉ cần mở ứng dụng camera tích hợp sẵn trên máy và hướng thẳng vào QR code để quét mã. Ngay lập tức, trên màn hình sẽ điều hướng trực tiếp tới thông tin ẩn chứa sau mã nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đọc QR code cho các thiết bị IOS bằng cách tải trực tiếp các phần mềm quét mã vạch trên App Store như hệ điều hành Android trên dễ dàng.

>> Xem thêm về: Công nghệ RFID

4. Hướng dẫn tạo mã QR

Để tạo mã QR miễn phí, bạn hãy truy cập vào trang goqr.me, sau đó chọn loại QR code muốn tạo. Ở đây bài viết sẽ chọn tạo QR code ở loại URL, tức địa chỉ web như mũi tên đỏ bên dưới.

hướng dẫn tạo mã qr code

Chọn loại QR code muốn tạo là URL.

Tiếp theo sẽ tiến hành nhập đường dẫn website vào trong ô “Website address”. Đồng thời goqr.me cũng sẽ tự động tạo QR code theo thời gian thực ở phần “Live preview”.

Để tải hình, bạn chỉ việc nhấn nút Download.

tạo mã qr

Nhập vào địa chỉ web mà bạn muốn tạo QR code.

 Sau đó chọn kích thước, màu QR code, màu nền, kích thước đường viền, chọn kích thước và tải về dưới dạng hình png/jpeg.

cách tạo ra mã qr code

Nhấn vào nút PNG/JPEG để tải hình ảnh QR code.

Tin tức nổi bật