Machine Learning là gì? Ứng dụng của machine learning hiện nay

Machine Learning là gì? Ứng dụng của machine learning hiện nay

Machine Learning trong thời gian gần đây đã đạt được những bước phát triển đáng kinh ngạc và đã được áp dụng rất nhiều trong Sản xuất.

Tiếp theo Series về AI, trong bài viết này chúng ta tìm hiểu một khái niệm cũng rất phổ biến là Machine Learning. 

Machine Learning là gì?

Machine Learning (hay Học máy) là một tập con của AI.

Vào năm 1959, Arthur Samuel, một người tiên phong trong lĩnh vực Machine Learning đã đưa ra định nghĩa Machine Learning là “field of study that gives computers the ability to learn without being explicitly programmed”.

machine learning là gì

Nói một cách hiện đại hơn, Machine Learning là một lĩnh vực nhỏ của Khoa Học Máy Tính. Nó có khả năng tự học hỏi dựa trên dữ liệu đưa vào mà không cần phải được lập trình cụ thể.

Ứng dụng của Machine Learning hiện nay

Với vai trò là hướng phát triển chủ chốt trong AI, Machine Learning trong thời gian gần đây đã đạt được những bước phát triển đáng kinh ngạc. Và đã được áp dụng rất nhiều trong Sản xuất, kinh doanh, đời sống ở tất cả các ngành nghề như: Các chính phủ, Các tổ chức tài chính, Chăm sóc sức khỏe, Các mạng xã hội, Các công cụ tìm kiếm, Sản xuất, Vận tải,...

Trong Sản xuất thì Machine Learning có thể được ứng dụng trong việc Kiểm tra chất lượng, dự đoán các lỗi có thể xảy ra, Predictive MaintenanceBảo trì tiên đoán- Bảo trì dự đoán, Dự đoán giá cả,…

Những năm gần đây, khi mà khả năng tính toán của các máy tính được nâng lên một tầm cao mới. Và lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập bởi các hãng công nghệ lớn. Machine Learning đã tiến thêm một bước dài và một lĩnh vực mới được ra đời gọi là Deep Learning (Học Sâu).

Deep Learning đã giúp máy tính thực thi những việc tưởng chừng như không thể vào 10 năm trước: phân loại cả ngàn vật thể khác nhau trong các bức ảnh. Tự tạo chú thích cho ảnh, bắt chước giọng nói và chữ viết của con người. Giao tiếp với con người, hay thậm chí cả sáng tác văn hay âm nhạc.

Một cách khái quát, ta có thể coi mối quan hệ giữa AI, Machine Learning và Deep Learning như bảng dưới đây:

Machine-Learning

Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp Giải pháp Điều khiển, giám sát, tối ưu nhà máy trong tất cả các lĩnh vực, AVEVA sở hữu năng lực hàng đầu thế giới và kho dữ liệu khổng lồ để có thể đưa giải pháp Bảo trì dự đoán tiên tiến nhất đến cho bạn.

Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn con đường số hóa, machine learning tối ưu cho nhà máy của bạn nhé !

Tin tức nổi bật