Phần mềm Scada là gì? Scada System có những chức năng gì?

Phần mềm Scada là gì? Scada System có những chức năng gì?

Phần mềm Scada thực sự quan trọng đối với tổ chức công nghiệp. Bởi chúng duy trì hiệu quả và xử lý dữ liệu cho các quyết định thông minh hơn.

Đã qua rồi cái thời chạy thục mạng từ phòng kỹ thuật xuống hiện trường xem sự cố. Khi nhận được thông báo của công nhân, nhân viên trực máy, vận hành thiết bị.

Thay vào đó là một hệ thống giám sát, thu thập, phân tích và đưa ra cảnh báo để nhân viên kỹ thuật nhanh chóng xử lý sự cố. Bài viết này sẽ cho chúng ta biết được được hệ thống đó là gì, chức năng ra sao, chúng hiện hữu ở đâu? 

hệ thống scada

Scada là gì? Scada là viết tắt của gì?

Hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu từ xa hay “Supervisory Control and Data Acquisition” được viết tắt là “SCADA”, ngoài ra còn gọi là hệ thống scada hay System Scada, phần mềm scada

Đúng như cái tên, nó là Hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu từ xa, giúp con người tối ưu hóa và thực hiện triển khai công việc theo thời gian thực.

Các chức năng của Scada System

  • Điều khiển giám sát.
  • Thu thập dữ liệu.
  • Phân tích dữ liệu.
  • Cảnh báo và sự kiện.
  • Ghi nhận trình tự các sự kiện.
  • Lưu trữ và khôi phục dữ liệu quá khứ.
  • Phân tích kết nối và trạng thái hệ thống.
  • Xu hướng của dữ liệu hiện tại và dữ liệu quá khứ.
  • Tạo báo cáo, xuất báo cáo.

Hệ thống Scada thực sự quan trọng đối với tổ chức công nghiệp, bởi chúng duy trì hiệu quả và xử lý dữ liệu cho các quyết định thông minh hơn. Đồng thời, truyền đạt được các vấn đề của hệ thống để giảm thiểu downtime.

Phần mềm scada cơ bản bắt đầu thông qua bộ điều khiển logic lập trình hoặc thiết bị đầu cuối từ xa. Lấy ví dụ, hệ thống Scada sẽ nhanh chóng thông báo tình hình cho nhà quản lý về một lô sản phẩm đang có tỷ lệ lỗi sao.

Từ đó, nhà quản lý sẽ xem xét tạm dừng hoạt động, đồng thời xem lại dữ hiệu hệ thống scada cung cấp thông qua giao diện người máy HMP để xác định nguyên nhân và nhận giải pháp ngăn ngừa lỗi sản phẩm từ Scada.

Thiết kế phần mềm Scada

Mọi mô hình hệ thống scada đều bao gồm

Giao diện cho quá trình hoạt động: Bao gồm cảm biến, thiết bị đo, cơ cấu chấp hành và thiết bị chuyển đổi

Trạm thu thập dữ liệu trung gian: Chính là các khối thiết bị đầu cuối từ xa (RTU) hoặc khối điều khiển logic khả trình PLC có thể giao tiếp với thiết bị chấp hành.

Hệ thống truyền thông: Gồm có mạng truyền thông công nghiệp, thiết bị viễn thông, thiết bị chuyển đồi có chức năng truyền dữ liệu đến khối điều khiển và máy chủ.

Hệ thống điều khiển giám sát: Phần mềm và giao diện người máy HMI.

Bạn có biết cơ chế thu thập dữ liệu của hệ thống scada diễn ra như thế nào không?

Trước tiên, các RTU quét thông tin có được từ thiết bị chấp hành đã nối với chúng. Khoảng thời gian để chúng thực hiện nhiệm vụ gọi là quét bên trong.

Tiếp đến, các máy chủ quét RTU để thu thập dữ liệu từ chúng với tốc độ khá chậm. Để điều khiển, máy chủ sẽ gửi tín hiệu yêu cầu xuống RTU, cho phép các RTU gửi tín hiệu điều khiển trực tiếp xuông cho các thiết bị chấp hành làm nhiệm vụ.

Ứng dụng của phần mềm scada

Việc ứng dụng phần mềm scada mang đến những lợi ích như:

Năng cao năng suất nhờ việc phân tích quá trình sản xuất. Người quản lý có thể sử dụng các thông tin này để làm tăng hiệu quả, đồng thời cải thiện kỹ thuạt sản xuất.

Hạn chế sai sót trong quá trình sản xuất: Cùng với việc cải tiến chất lượng sản phẩm thì hệ thống scada cũng gợi ý các giải pháp để giảm thiểu sai sót trong công việc.

Giảm được chi phí vận hành trong doanh nghiệp: Khi lắp đặt hệ thống scada, doanh nghiệp sẽ không cần nhiều nhân ự cho việc giám sát, nhất là ở những vị trị xa. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng sẽ tiết kiệm được một khoảng cho các chuyến công tác kiểm tra, bảo trì.

Bảo toàn được nguồn vốn đầu tư: Hệ thống scada với thiết kế mở sẽ cho phép chủ đầu tư được chỉnh sửa, nâng cấp theo quy mô sản xuất. Giảm hao hụt theo thời gian, từ đó, bảo toàn vốn đầu tư.

ứng dụng của hệ thống scada

Như vậy, hệ thống SCADA hiện hữu trong tất cả các ngành : Dầu Khí, Thực phẩm và đồ uống, khai thác, kiến trúc hạ tầng, năng lượng, nước & nước thải hóa chất, scada trong trạm biến áp, đặc biệt là scada trong hệ thống điện.

Hệ thống scada mà AVEVA cung cấp là gì?

Xu hướng phát triển của scada mà các chuyên gia đã dự báo là Web-Based Scada. Chúng có khả năng kết nối diện rộng trên phạm vi địa chỉ lớn, tích hợp được công nghệ thông tin vào mạng tự động và giám sát

Các công ty, nhà máy xây dựng Hệ thống SCADA mà sử dụng phần mềm của AVEVA đều nhận về những bước tiến vượt bậc về công nghệ cũng như về doanh thu và lợi nhuận. Các đơn vị tùy vào nhu cầu mà xây dựng Hệ thống SCADA độc lập, riêng lẻ hay là một hệ thống toàn thống nhất, có khả năng mở rộng không giới hạn.

 

Để  biết thêm chi tiết về hệ thống Scada, các các phần mềm HMI/SCADA của AVEVA vui lòng kích vào sản phẩm quý vị muốn xem :

Hoặc liên hệ với chúng tôi - Q Systems:

Email:qsystems@hn.vnn.vn
Tel: (+84) 24.3976 0144.

Tin tức nổi bật