Thực tế ứng dụng scada trong hệ thống điện và nhà máy điện

Thực tế ứng dụng scada trong hệ thống điện và nhà máy điện

Ứng dụng Scada trong hệ thống điện , nhà máy thủy điện sẽ giúp thu thập toàn bộ dữ liệu từ các trạm biến áp điện khác nhau (ngay cả ở các vị trí xa) và xử lý dữ liệu tương ứng.

1. Ứng dụng hệ thống scada

Supervisory control and data acquisition (scada) – Hệ thống Điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu là một hệ thống điều khiển được sử dụng trong hầu hết  ngành công nghiệp hiện đại như : Dầu Khí, Thực phẩm và đồ uống, khai thác, kiến trúc hạ tầng, năng lượng, nước & nước thải hóa chất…

Hệ thống scada cho phép xử lý, thu thập và giám sát dữ liệu thời gian thực để người vận hành, giám sát  có những quyết định kịp thời, nhanh chóng.

ứng dụng của scada trong các ngành

Hệ thống scada có nhiều loại từ cấu hình đơn giản (Standalone) đến hệ thống vô cùng lớn, không giới hạn client và I/O. Hầu hết các ứng dụng scada sử dụng phần mềm giao diện người máy (hmi) cho phép người dùng tương tác với máy móc để điều khiển, vận hành linh hoạt theo thời gian thực.

2. ng dụng scada trong hệ thống điện

Hệ thống scada đã trở nên phổ biến và được ứng dụng vào rất nhiều ngành trong xã hội.

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu vào khả năng ứng dụng của scada cho nhà máy điện để xem vai trò, lợi ích của nó đem lại ra sao.

Nói đến năng lượng điện thì chúng ta sẽ thường nghĩ tới những nhà máy phát điện. Trên thế giới có rất nhiều loại nhà máy phát điện: Nhà máy nhiệt điện, Nhà máy điện nguyên tử, Nhà máy thuỷ điện, nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió…

Tuy hình thức để tạo ra năng lượng điện là khác nhau nhưng thành phần chung trong hệ thống điện của các nhà máy sẽ là hai hệ thống chính: hệ thống phát điện và hệ thống  truyền tải, phân phối điện.

Do đó, việc triển khai scada cho hệ thống điện sẽ áp dụng cho các hệ thống này để tăng cường năng lực giám sát, điều khiển, tối ưu hóa hiệu suất công việc.

2.1 Ứng dụng Scada cho nhà máy điện

Với việc sử dụng phần cứng và các liên kết giao tiếp mạnh mẽ với phần mềm hmi, Hệ thống scada trong nhà máy điện giúp con người thực hiện giám sát và vận hành  nhà  máy sản xuất điện với các chức năng:

Scada cho nhà máy điện

 • Giám sát nguồn cung năng lượng cho hệ thống máy phát.
 • Theo dõi các thông số của máy phát.
 • Giám sát trạng thái của các hệ thống phụ trợ, hệ thống bảo vệ.
 • Thu thập, phân tích dữ liệu và đưa ra
 • Kiểm soát công suất
 • Bảo vệ tuabin
 • Lập kế hoạch hoạt động sản xuất
 • Lên lịch truyền tải

2.2 Scada cho hệ thống điện

Hệ thống phân phối điện liên quan đến việc truyền tải điện năng từ trạm phát điện đến các phụ tải với việc sử dụng các trạm biến áp truyền tải và phân phối.

Hầu hết các công ty phân phối sản xuất điện hoặc công ty tiện ích dựa vào lao động thủ công. Để thực hiện các nhiệm vụ phân phối như ngắt nguồn điện cho phụ tải. Kiểm tra tất cả các thông số hàng giờ, chẩn đoán lỗi, v.v.

Việc triển khai scada cho phân phối điện không chỉ làm giảm chi phí lao động thủ công. Nhưng tạo điều kiện cho các hoạt động trơn tru tự động với việc giảm thiểu sự gián đoạn. 

Scada cho hệ thống phân phối điện

Hệ thống scada sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu từ các trạm biến áp điện khác nhau (ngay cả ở các vị trí xa) và xử lý dữ liệu tương ứng. Các bộ điều khiển có thể lập trình được trong các trạm biến áp liên tục giám sát các thành phần của trạm biến áp và truyền tương ứng tới hệ thống SCADA tập trung dựa trên PC.

Trong trường hợp mất điện, scada này cho phép phát hiện chính xác vị trí lỗi do đó mà không cần chờ cuộc gọi từ khách hàng.

Scada cung cấp một hệ thống báo động cho người vận hành để xác định và ngăn chặn nó. Và cũng trong các trạm biến áp, scada tự động điều khiển các công tắc cách ly và cầu dao nếu vi phạm giới hạn thông số.

Do đó việc kiểm tra các thông số liên tục được thực hiện mà không cần kỹ thuật viên tại đường dây.

Dưới đây là một số chức năng của scada trong hệ thống điện

 • Nâng cao hiệu quả hệ thống điện bằng cách duy trì một dải hệ số công suất
 • Hạn chế nhu cầu điện năng cao điểm
 • Liên tục theo dõi và kiểm soát các thông số điện khác nhau trong cả điều kiện bình thường và bất thường
 • Nhanh chóng cảnh báo khi có sự cố gián đoạn để cong người khắc phục kịp thời.
 • Lưu trữ dữ liệu lịch sử, phân tích dữ liệu và đẩy dữ liệu về trung tâm sản xuất, điều độ.

3. Ứng dụng scada vào nhà máy điện tại Việt Nam

Hiện tại ở Việt Nam có rất loại hình nhà máy phát điện: Nhà máy nhiệt điện, Nhà máy thuỷ điện, nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió.

Được sự tin tưởng của các nhà máy điện nên hầu hết các Ứng dụng scada các nhà máy đều sử dụng phần mềm scada/hmi của Aveva. 

Nhà máy thuỷ điện có: Nhà máy thủy điện Sơn La- Lai Châu, Nhà máy thủy điện Tuyên Quang, Nhà máy thủy điện Đa Nhim-Hàm Thuận, Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ,… . Nhà máy nhiệt điện có: Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Nhà máy nhiệt điện Mông Dương, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng…

Nhà máy điện gió có: Nhà máy điện gió Quảng Bình…. Xu hướng của thế giới cũng như của Việt Nam là sản xuất điện từ những năng lượng sạch nên nhà máy điện gió và nhà máy điện năng lượng mặt trời đang được đầu tư  xây dựng rất nhiều ở Việt Nam.

Trong hệ thống truyền tải và phân phối điện thì các nhà máy sản xuất, các trạm truyền tải cũng đang dần tự động hóa, hiện đại hóa. Tiêu biểu như hệ thống scadacho hệ thống Recloser Ninh Bình, scada trạm điện thép Hòa Phát…

4. Hệ thống scada điện lực cho nhà máy thủy điện Sơn La- Lai Châu

Aveva có hơn 50 năm trong  việc xây dựng, phát triển và  đổi mới phần mềm công nghiệp ứng dụng cho tất cả các ngành. Ngành điện Việt Nam đã từng bước tự động hóa, hiện đại hóa để bắt kịp xu hướng của thời đại.

Ngành điện Việt Nam  đã tin tưởng sử dụng phần mềm của Aveva cho các dự án quan trọng. Và tiêu biểu phải nhắc đến việc Ứng dụng hệ thống scada của Aveva cho nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam- Nhà máy thủy điện Sơn La- Lai Châu.

SCADA System platform

Hệ thống hai Nhà máy thủy điện Sơn La và Lai Châu là hai nhà máy trọng điểm và có công suất lớn của Việt Nam. Hai nhà máy đã lựa chọn hệ thống scada dùng System Platform  để giám sát và điều khiển các hoạt động.

Aveva System Platform là nền tảng hệ thống quản lý hoạt động điều khiển, giám sát thời gian thực. Khách hàng có thể mở rộng quy mô một cách linh hoạt, dùng số lượng số I/O, HMI không giới hạn, ứng dụng OMI client phản hồi nhanh duy nhất trên thế giới theo hướng dữ liệu, nhận biết ngữ cảnh. 

Để  biết thêm chi tiết về hệ thống phần mềm Scada, các phần mềm của AVEVA vui lòng kích vào sản phẩm quý vị muốn xem :

a, AVEVA InTouch

b,  AVEVA Edge

c, AVEVA System Platform

Hoặc liên hệ với chúng tôi - Q Systems:

Email:qsystems@hn.vnn.vn
Tel: (+84) 24.3976 0144

Tin tức nổi bật