Tận dụng dữ liệu lớn để thúc đẩy xuất sắc sản xuất thực phẩm và đồ uống

Tận dụng dữ liệu lớn để thúc đẩy xuất sắc sản xuất thực phẩm và đồ uống

Đạt được Hoạt động Xuất sắc nằm trong danh sách mong muốn của mọi nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống

Kết quả khảo sát liên tục cho thấy các doanh nghiệp đẳng cấp thế giới đã đạt được thành tích xuất sắc trong hoạt động luôn vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Nhưng thực tế sự xuất sắc trong hoạt động có ý nghĩa gì và bạn có thể đạt được điều đó như thế nào?

Dữ liệu lớn điều khiển hoạt động sản xuất thực phẩm và đồ uống

Sự xuất sắc trong hoạt động có thể được theo đuổi trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong một doanh nghiệp; sử dụng năng lượng, EHS, chất lượng, bảo trì hoặc hoạt động hoặc trong một số kết hợp. Và mỗi công ty có thể có một bộ số liệu hoặc kết quả khác nhau để đo lường hành trình hướng tới sự xuất sắc của họ.

Tuy nhiên, bất kể định nghĩa về sự xuất sắc trong hoạt động có thể là gì, con đường luôn là cải tiến. Cả trong thời gian gần thực và thông qua cải tiến bền vững đối với các quy trình. Công cụ cần thiết để thực hiện những cải tiến đó là dữ liệu và tốc độ tiến trình được thiết lập bởi khả năng hiển thị và quyền truy cập vào dữ liệu đó.

mes cho nhà máy thực phẩm và đồ uống

Đối với một số công ty sản xuất, điều này có nghĩa là xem xét số hóa các hoạt động sản xuất, từ bảng trắng và bảng tính excel đến hệ thống dữ liệu kỹ thuật số. Trong khi một số công ty có thể ở giai đoạn tiên tiến hơn trong hành trình trưởng thành kỹ thuật số của hoạt động sản xuất. 

Có bốn giai đoạn rộng rãi trong mô hình trưởng thành kỹ thuật số:

  • Cơ hội - nơi không có chiến lược kỹ thuật số nhất quán và một công ty thực hiện các khoản đầu tư mang tính cơ hội và chiến thuật
  • Số hóa - các nhà sản xuất đang đầu tư vào công nghệ và tự động hóa các quy trình kinh doanh hiện có của họ
  • Số hóa - trong giai đoạn này, có một chiến lược toàn công ty xoay quanh việc tối ưu hóa và cải tiến các quy trình hoạt động của họ
  • Chuyển đổi kỹ thuật số - nơi có sự thay đổi văn hóa, tập trung vào bảo mật dữ liệu và các mô hình và quy trình hoạt động mới

Theo thời gian khi các công ty trưởng thành, họ ngày càng tìm đến cách tiếp cận chuyển đổi để thúc đẩy lợi ích hoạt động. Nhưng ngay cả các công ty cấp thấp cũng có thể tận dụng dữ liệu để thúc đẩy cải tiến.

>> Phương pháp tiếp cận là cải tiến

Khả năng hiển thị vào dữ liệu hoạt động là một yếu tố thúc đẩy kiểm soát khoảng thời gian ngắn, một cách tiếp cận tinh gọn trong đó người vận hành có thể thấy tiến độ về các KPI quan trọng của họ trong ca làm việc (hoặc khoảng thời gian ngắn khác) trong thời gian gần thực, cho phép họ thực hiện các hành động khắc phục ngay lập tức. 

Một ví dụ cổ điển là Hiệu quả thiết bị tổng thể(OEE); khi người vận hành và người giám sát có thể thấy chỉ số này và các trình điều khiển của nó (lỗi khiến OEE giảm trong ca làm việc) và có thể phản hồi các vấn đề ảnh hưởng nhất trước tiên thay vì giải quyết mọi việc trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. 

Tương tự, dự án cải tiến liên tục cổ điển như “Kế hoạch-Thực hiện-Kiểm tra-Hành động” luôn theo hướng dữ liệu, nhưng đôi khi việc thu thập dữ liệu để hình thành giai đoạn “Kế hoạch” có thể mất nhiều thời gian hơn các giai đoạn khác vì vành đai xanh tìm kiếm dữ liệu từ một loạt các nguồn. Ở những nơi có sẵn dữ liệu hợp lệ, giai đoạn này có thể được nén nhanh chóng để có thêm thời gian “Thực hiện, Kiểm tra và Hành động” nhằm mang lại các cải tiến.

Một trong những khách hàng sản xuất thực phẩm và đồ uống của chúng tôi, New Belgium Brewing , là một ví dụ điển hình về cách họ có thể tận dụng cả khả năng hiển thị và quyền truy cập vào dữ liệu để thúc đẩy cải thiện đáng kể cho lợi nhuận của họ.

phần mềm sản xuất thực phẩm và đồ uống

Ví dụ về dữ liệu thúc đẩy xuất sắc nhà máy F&B

- Sản xuất bia mới của Bỉ cải thiện hiệu suất

New Belgium Brewing bắt đầu như một sở thích nấu bia vào năm 1991. Khi nhu cầu của khách hàng tăng lên trong những năm qua, đội ngũ quản lý hoạt động của New Belgium Brewing bắt đầu xem xét dây chuyền đóng chai và đo lường các trường hợp được sản xuất dựa trên khả năng của thiết bị. 

Kết quả cho thấy các dây chuyền hiện có chỉ sản xuất khoảng một nửa những gì mà dòng sản phẩm thực sự có khả năng. New Belgium Brewing tiếp tục tiến hành kiểm tra dây chuyền sản xuất và thực hiện phân tích với dữ liệu thu thập được từ các hoạt động của hệ thống. 

Người ta xác định rằng thời gian đóng gói quý giá đã bị mất trong thời gian ngừng hoạt động (cả theo lịch trình và không theo lịch trình), và quá trình ghi dữ liệu thủ công tốn nhiều công sức và không thể theo kịp mức sản xuất đóng chai.

Với việc triển khai hệ thống mes , dữ liệu được hệ thống thu thập đã cho phép New Belgium Brewing tăng hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE) từ 45% lên 65% chỉ trong hơn 2 năm. New Belgium Brewing đã giảm thời gian ngừng hoạt động hơn 50% và hiện đang sản xuất liên tục 190.000 đến 200.000 thùng mỗi tuần, tăng hơn 30% so với trước khi triển khai.

- Sử dụng dữ liệu lớn để cạnh tranh và đổi mới

Việc sử dụng dữ liệu lớn để phân tích và giải quyết các khoảng cách về hiệu suất đang nhanh chóng trở thành một tiêu chuẩn của ngành khi các công ty sản xuất tìm cách đạt được sự xuất sắc trong hoạt động để cạnh tranh và đổi mới.

Trong một nhà máy sản xuất có nhiều quy trình, ứng dụng và hệ thống không đồng nhất, khối lượng, sự đa dạng và tốc độ của dữ liệu có thể quá tải. Mặt khác, với cách tiếp cận thuần thục đối với chuyển đổi kỹ thuật số, dữ liệu lớn và phân tích, có thể dễ dàng đạt được kết quả giảm chi phí và tăng doanh thu hơn.

Để tìm hiểu thêm về cách thúc đẩy hiệu quả hoạt động thông qua chuyển đổi kỹ thuật số đối với các hoạt động sản xuất, hãy liên hệ với chúng tôi – Q Systems.

Tin tức nổi bật